Dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và cách điều trị cận thị giả

Cận thị giả có nhiều biểu hiện giống với tật khúc xạ cận thị. Vì vậy mà có nhiều trường hợp đã xảy ra sai sót trong chuẩn đoán , dẫn tới phác đồ điều trị bị sai lệch, những hậu quả không đáng có. Vậy thì đâu là dấu hiệu giúp bạn nhận biết cận thị giả, nguyên nhân của nó là gì, cách điều trị làm sao . Hãy cùng French tìm hiểu qua bài viết này nhé.

cận thị giả

Định nghĩa cận thị giả

Cận thị giả hay giả cận thị được định nghĩa là sự chuyển thể tạm thời không liên tục về mặt khúc xạ của mắt sang tình trạng cận thị. Ảnh của vật khi đi qua giác mạc, sẽ được hội tụ trước võng mạc do sự co thắt thoáng qua của cơ thể mi, vì vậy chúng làm tăng công năng suất khúc xạ của mắt.

Cận thị giả được cho là một kiểu rối loạn , và tồn tại theo 2 dạng cơ bản đó là : Cơ năng và thực thể.  Thực thể là do hệ thần kinh phó giao cảm bị kích thích quá mức . Cơ năng là do những khó chịu nhất thời của mắt, thị giác bị mệt mỏi. Trường hợp 2 thường gặp nhiều hơn, đặc biệt là ở học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng do thường xuyên hoạt động căng thẳng mắt, sử dụng điện thoại, máy tính nhiều.

Dấu hiệu nhận biết cận thị giả

  • Khả năng nhìn của thị giác bị suy giảm , đặc biệt là khả năng nhìn xa, các vật càng xa thì nhìn càng mờ và khó. Sẽ xuất hiện cảm giác nhức mắt, mỏi mắt nếu cố tình nhìn cho rõ vật ở xa.
  • Có hiện tượng đau đầu, mỏi mắt, khó chịu, khô mắt khi liên tục để mắt hoạt động liên tục. Bạn sẽ thường xuyên thấy mình bị chảy nước mắt một cách tự nhiên.
  • Khi sử dụng kính cận thị thì có vẻ nhìn rõ nét hơn mọi thứ.

Đa phần các biểu hiện của hội chứng cận thị giả nó cũng tương tự như cận thị thật. Do đó mà khi bạn không khám ở các bệnh viện, mà chỉ thấy giảm thị lực thì ra hiệu cắt kính phù hợp, có khả năng bạn tự biến hội chứng này thành cận thị thật do mắt sẽ dần thay đổi trục quang học để thích nghi với kính. Để tránh trường hợp đáng tiếng này xảy ra, muốn biết bạn có chính xác bị cận thị hay không thì bạn cần tới các viện lớn thăm khám chức năng đầy đủ.

Nguyên nhân của chứng cận thị giả

  • Do mắt quá mệt mỏi

Đa phần hội chứng này xảy ra nhiều ở học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng , những người bán hàng online phải luôn sử dụng mắt để quan sát các con số, con chữ nhỏ. Hơn nữa cường độ hoạt động mắt của nhóm người này sẽ nhiều hơn mức bình thường. Vì vậy mà dẫn tới mắt bị mệt mỏi, rối loạn điều tiết và có hội chứng cận thị giả xuất hiện.

  • Mắt thường xuyên nhìn trong cự ly gần

Có nhiều người có thói quen xem điện thoại sát mặt, đọc sách gần hoặc ngồi học không nghiêm túc. Do vậy mà mắt sẽ tiếp xúc với sách vở, điện thoại trong cự ly gần và thường xuyên. Vì vậy mà đột ngột thay đổi khoảng cách nhìn sẽ khiến mắt không điều tiết kịp và lúc này chứng cận thị giả dần xuất hiện.

Điều trị cận thị giả như thế nào

Như đã trình bày phía trên, cận thị giả chỉ là một sự nhầm lẫn do nó có quá nhiều dấu hiệu như tật cận thị. Vì vậy mà nhiều người đã cắt kính cận và sử dụng với ý nghĩa làm vậy sẽ hạn chế được độ cận. Nhưng thực tế chính việc đeo kính cận với họ mới là hành động vô tình biến hội chứng này  thành cận thị thật, và nó là khởi đầu cho các vấn đề nhãn khoa sau này.

Do đó, khi phát hiện mình có biểu hiện đau nhức mắt, chảy nước mắt, đau đầu, giảm khả năng nhìn xa thì nên tới viện khám , để có kết luận chính xác mình có bị cận thị hay không, và cận bao nhiêu độ, để theo dõi độ cận 6 tháng 1 lần. Dựa vào đây để đánh giá mức độ và khả năng cận thị tiến triển như thế nào.

Điều trị cận thị giả cũng không quá khó khăn bởi bạn sẽ được các bác sĩ gửi cho phác đồ điều trị. Quá trình sẽ bao gồm sử dụng thuốc nhỏ mắt để hạn chế khô, mỏi mắt. Kèm các bài tập luyện cho mắt, kính cận thể nhẹ để giảm triệu chứng khó chịu cho mắt, đồng thời bổ sung thuốc bổ mắt để có nguồn vitamin A, E, Lutein phù hợp cho mắt. Quan trọng, bạn cần phải thay đổi lại thói quen sinh hoạt, làm việc, tư thế ngồi đọc sách, học tập. Nếu bạn kiên trì thì mắt bạn sẽ lấy lại được thị lực như lúc ban đầu.

Thuốc bổ mắt Optic Total chuyên gia dinh dưỡng cho người cận thị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *