Dấu hiệu cảnh báo bạn có thể bị bong võng mạc mắt

Võng mạc là một bộ phận rất quan trọng của mắt, bởi nó là nơi ánh sáng hội tụ và truyền tín hiệu giúp não bộ có thể nhận diện được hình ảnh của mọi vật. Tuy nhiên xã hội càng phát triển, các bệnh lý và tật khúc xạ như cận thị, loạn thị tiến triển dẫn tới nhiều  trường hợp bị bong võng mạc mắt, rách hoặc nứt võng mạc. Trong trường hợp như vậy, thị lực có thể bị giảm sút nhanh chóng, gây nguy hiểm cho đôi mắt. Vậy đâu là dấu hiệu cảnh báo bạn có thể bị bong võng mạc và biện pháp ngăn ngừa là gì. Hãy cùng French tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

bong võng mạc

Bong võng mạc mắt là gì ?

Khi ánh sáng đi qua thủy tinh thể, nó sẽ hội tụ lại một điểm ở võng mạc mắt. Ở đây, võng mạc được nối với dây thần kinh thị giác và truyền thông tin giúp não nhận biết được hình ảnh mọi vật. Như vậy, võng mạc đóng vai trò như một chiếc phông bạt hứng hình ảnh , nếu ánh sáng truyền tới võng mạc chính xác hội tụ chuẩn thì hình ảnh vật thế sẽ rõ ràng sắc nét. Còn nếu bạn mắc tật khúc xạ cận thị, loạn thị, lão thị, thì hình ảnh có thể méo mó, không rõ ràng, mờ ảo.

Võng mạc có vị trí gần sau cùng của mắt, ngay sau khối tinh thể mắt. Vì vậy, võng mạc ít khi bị tác dụng của ngoại lực mà thường chịu tác dụng nội lực trong mắt như nhãn áp, căng kéo các cơ khi trục quang học bị biến đổi. Hiện tượng bong võng mạc là các lớp tế bào võng mạc bị rụng, rách bong tróc, kéo theo sự thiếu hụt các mảng tế bào thần kinh. Từ đó thị lực bị mất, giẩm trầm trọng.

Dấu hiệu cảnh báo bạn có thể bị bong võng mạc

 • Tự nhiên thấy mắt có chớp sáng, như dạng có ruồi bay qua. Thị lực suy giảm nhanh hay chậm tùy vào tình trạng võng mạc bong ít hay nhiều.
 • Cảm giác mắt thấy một dải mờ đục tồn tại trước mắt.
 • Các vật khi nhìn thì có dấu hiệu méo mó. Rõ ràng nhất là khi nhìn các đường thẳng lại hóa cong queo, trường hợp này dễ nhầm với loạn thị.
 • Thị giác có thể mờ hoặc mất một phần.

Các nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng bong võng mạc mắt

 • Mắc tật khúc xạ mắt

Các tật khúc xạ mắt có tỉ lệ dẫn tới bong tróc võng mạc chủ yếu. Bởi khi mắc các tật khúc xạ, thường là cận thị và loạn thị. Nếu không được sử dụng kính cận, kính loạn  đúng độ, con người có xu hướng nheo mắt, căng mắt để điều chỉnh ánh sáng rơi  vào võng mạc mắt. Bởi khi ánh sáng hội tụ  một điểm trên võng mạc thì chúng ta mới nhìn được mọi vật.

Và chính các  hành động này, tạo một lực tác động lên võng mạc. Khiến cho các lớp võng mạc dễ bị bứt , bong ra ngoài. Dẫn đến hiện tượng  tróc võng mạc mắt. Đặc biệt cận thị tiến triển, cận thị thoái hóa là nguyên nhân đầu gây hiện tượng bong võng mạc ở trẻ em.

 • Mắt bị tổn thương

Tuy là bộ phận nằm sâu phía trong khối cầu của mắt, nhưng nhiều trường hợp võng mạc vẫn có thể bị thương. Khi bị một ngoại lực mạnh tác động, ảnh hưởng tới võng mạc, thì võng mạc có thể bong , teo dần theo thời gian. Và dần dần thị giác có thể mất dần hoặc bị ảnh hưởng không thể hồi phục.

 • Bong võng mạc thứ phát

Với những bệnh nhân bị tiểu đường, viêm màng hồ đào, khối u hắc mạc thì võng mạc mắt cũng có thể bị bong. Điển hình là bệnh lý võng mạc tiểu đường. Do lượng đường huyết không ổn định trong máu, tăng cao nên các mạch máu trong mắt có thể vỡ. Dẫn tới các mảng võng mạc không nhận được dinh dưỡng và teo, rụng, tróc ra.

 • Người cao tuổi có nguy cơ cao hơn

Mắt của người cao tuổi thường bị thoái hóa và dễ bong dịch kính phía sau nhãn cầu. Và khi dịch kính bong, nó sẽ kéo theo các vùng võng mạc bị ảnh hưởng. Từ đó khiến thị giác người cao tuổi suy giảm nhanh chóng.

Biện pháp ngăn ngừa bong võng mạc

Võng mạc mắt nếu bị bong rất khó để phục hồi thị lực ban đầu. Vì vậy ngăn ngừa tróc võng mạc là biện pháp bảo vệ thị giác con người hiệu quả. Dưới đây là các biện pháp hữu ích để phòng ngừa bong võng mạc .

 • Đeo kính phù hợp

Trong trường hợp bạn bị cận thị, loạn thị thì nên đeo kính cận, kính loạn phù hợp với độ của mình. Bởi kính giúp luồng ánh sáng hội tụ chuẩn trên võng mạc, và chúng ta không phải nheo mắt, gồng mắt để nhìn các vật xung quanh. Từ đó, các lớp võng mạc không bị gò kéo, căng giãn, bong ra.

Đặc biệt là ở trẻ em, độ cận loạn thường có xu hướng tăng nhanh do mắt trẻ chưa ổn định. Vì vậy nếu con bị tật khúc xạ, cha mẹ hãy cố gắng ít nhất 6 tháng 1 lần đưa con đi kiểm tra lại mắt để đánh giá tình hình, ngăn ngừa cận thị tiến triển, cận thị thoái hóa.

 • Bảo vệ mắt trước ánh sáng mặt trời

Ánh sáng mặt trời ngoài cung cấp năng lượng cho cơ thể người,nhưng nó còn có khả năng phá hủy tế bào mắt. Vì vậy khi đi ra ngoài trời lúc giờ cao điểm, thì bạn cần đeo kính râm, có mũ áo để che chắn , tránh ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào gây tổn thương mắt.

 • Thường xuyên kiểm tra mắt nếu có bệnh lý

Nếu bạn có các bệnh lý nhãn khoa, hoặc là người già, người cao tuổi, thì bạn nên đi khám mắt 1 năm 2 lần. Bởi nhiều bệnh liên quan tới võng mạc ở mắt thường diễn ra từ từ, cho đến khi chúng ta phát hiện thì thị lực đã giảm và không thể phục hổi lại nữa.

 • Bổ sung thuốc bổ mắt Optic Total cho đôi mắt

Optic Total ngăn ngừa bong võng mạc mắt

Bạn có thể bổ sung dinh dưỡng cho mắt bằng thuốc bổ mắt Optic Total để ngăn ngừa bong võng mạc. Cụ thể trong thuốc bổ mắt Optic Total có chứa chiết xuất việt quất. Nó có tác dụng chăm sóc các tế bào mạch máu rất tốt. Việc này đảm bảo dinh dưỡng võng mạc được bảo đảm, giảm nguy cơ teo tróc võng mạc.

Như vậy, thông qua bài viết mọi người đã biết nguyên nhân bong võng mạc và biện pháp ngăn ngừa tình trạng này. Để bảo vệ đôi mắt, chúng ta phải duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh,nghỉ ngơi cho đôi mắt hợp lý. Có như vậy, đôi mắt mới được gìn giữ khỏe mạnh và trong sáng mỗi ngày.

Mua thuốc Optic Total .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *