Đại tiện không hết phân : dấu hiệu viêm túi thừa đại tràng

Đại  tiện không hết phân gây khó chịu cho bạn. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, kèm theo triệu chứng đau bụng, đầy hơi, hay xì hơi, sôi bụng, đi đại tiện liên tục  thì có thể nó là biểu hiện sớm của bệnh lý viêm túi thừa đại tràng.

 1. Tác hại của viện đại tiện không hết phân

Việc đi đại tiện là cơ chế tự nhiên của cơ thể để đào thải chất độc và cặn bã đường tiêu hóa ra khỏi cơ thể. Đại tràng sẽ làm nhiệm vụ co bóp dồn hết chất thải ra khỏi hậu môn cho tới khi đại tràng sạch sẽ. Tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân hoặc bệnh lý mà đôi khi chúng ta đi đại tiện không hết phân. Nếu đây là tình trạng thường xuyên thì chúng sẽ  gây tác hại đến hệ tiêu hóa của bạn.

 • Đại tiện không hết phân gây khó chịu

Hệ tiêu hóa đặc biệt là đại tràng sẽ cảm thấy vô cùng dễ chịu nếu phân được thải sạch sẽ khỏi đường ruột. Vậy nên nếu mỗi lần đại tiện, phân không thải hết ra sẽ gây bí bách cho chúng ta. Ngoài ra cảm giác bứt rứt không hết vô cùng khó chịu. Đường ruột sẽ không thoải mái khi bạn không làm sạch được khu vực đại tràng, hậu môn.

 • Bạn sẽ có cảm giác đau bụng nếu đi đại tiện không hết phân

Đại tràng co bóp tạo các cơn đau thúc giục chúng ta đi vệ sinh.  Và tình trạng đau bụng sẽ chấm dứt khi phân được đẩy hết khỏi hậu môn. Nhưng nếu đi đại tiện không hết phân thì bạn luôn có cảm giác lâm râm đau bụng. Tuy không quá ảnh hưởng sức khỏe nhưng vô cùng khó chịu. Bạn sẽ liên tục có cảm giác muốn đi đại tiện nhưng rặn nhiều cũng hết phân ra được.

 • Đại tiện không hết phân có thể gây hại tới hậu môn

Hậu môn là nơi chứa phân, cặn bã, độc tố trước khi bị thải ra khỏi cơ thể. Nhưng khi phân không được đẩy hết ra ngoài thì chất độc trong phân có thể sẽ ngấm vào các mao mạch hậu môn và đi ngược lại vào máu. Vấn đề này lâu dài sẽ gây nhiễm độc cơ thể, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn.

 1. Nguyên nhân của đại tiện không hết phân

Nguyên nhân của đại tiện không hết phân có thể là do thói quen sinh hoạt hoặc do bệnh lý.

 • Nguyên nhân do thói quen đại tiện :

Thường do thói quen đại tiện. Bạn đi đại tiện thời gian nhanh quá, vội vàng nên đại tràng chưa đẩy được hết phân ra hậu môn. Bạn nên cải thiện tình trạng này bằng cách cố gắng đi đại tiện sạch sẽ phân cho đến khi không còn các cơn đau bụng, cơn buồn đi vệ sinh nữa.

 • Nguyên nhân bệnh lý

Do bạn đang có vấn đề về đường tiêu hóa như túi thừa, viêm túi thừa, viêm đại tràng, trĩ, táo bón. Nên bạn có đi vệ sinh  nhưng phân vẫn còn kẹt ở trong cái túi thừa vách hậu môn. Nên bạn luôn có cảm giác nặng hậu môn, muốn đi vệ sinh mà không thể đi hết phân được. Trĩ hay táo bón gây đau đớn nên bạn sợ hoặc không đi đại tiện.

 1. Đại tiện không hết phân là dấu hiệu của viêm túi thừa đại tràng

Như chúng ta đều biết phần ruột già ( đại tràng sigma) là nơi chứa phân trước khi thoát khỏi hậu môn. Phần ruột già có thể do áp lực trong đường ruột mà tạo nên các túi thừa. Và các túi thừa này là nơi phân dễ bị kẹt lại , khi bị kẹt quá lâu,  xảy ra viêm nhiễm sẽ gây ra nguy cơ viêm túi thừa đại tràng.

Đại tiện không hết kèm các dấu hiệu  dưới đây chứng tỏ bạn bị viêm túi thừa đại tràng

 • Đi đại tiện liên tục. Ngày có thể đi đại tiện 5 tới 6 lần. Mỗi lần chỉ đi được một ít phân. Nhưng luôn có cảm giác muốn đi vệ sinh.
 • Đau bụng, bụng sôi, chướng bụng, xì hơi liên tục. Cảm giác đường ruột không được thanh thoát.
 • Bị tiêu chảy hoặc táo bón. Tào tháo rượt đuổi mỗi ngày là nỗi ám ảnh cũng là dấu hiệu sớm của bệnh viêm túi thừa đại tràng.
 • Phân lỏng, nát, nhầy có thể lẫn máu hoặc không. Phân sống, ăn gì thì đại tiện ra thứ đó. Phân không theo khuôn. Có thể lẫn máu hoặc không.
 • Sụt cân nhanh chóng, cơ thể suy nhược, thiếu máu não luôn chóng mặt, hoa mắt, mất ngủ. Không có cảm giác thèm ăn.
 1. Phòng chống và hạn chế chứng đi đại tiện không hết phân

Để tránh nguy cơ bị viêm đại tràng , viêm túi thừa đại tràng thì bạn nên ngăn chặn được tình trạng đi đại tiện không hết phân. Do đó nếu là nguyên nhân thói quen thì bạn cần cải thiện thói quen đi đại tiện. Để đảm bảo phân được thải hết mỗi lần đi đại tiện. Còn do bệnh lý thì bạn cần phải chú ý các biện pháp sau

 • Ăn các thực phẩm giàu chất xơ

Việc bổ sung thực phẩm giàu chất xơ sẽ làm cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Việc nhuận tràng sẽ giúp phân luôn được thải sạch sẽ hết khỏi đại tràng. Giảm thiểu các nguy cơ mắc các bệnh tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng, viêm túi thừa.

 • Thay đổi thói quen đại tiện đúng giờ vào sáng sớm

Đây là thói quen tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe đại tràng của bạn. Do đó bạn nên rèn luyện thói quen đi đại tiện hết phân. Đi đại tiện vào các buổi sáng để cơ thể đào thải chất độc, chất cặn bã được tốt hơn.

 • Sử dụng INTESTA  để hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh

INTESTA là  thực phẩm chức năng giúp cải thiện đường tiêu hóa vô cùng hiệu quả. Acid Butyric giúp đường ruột hấp thụ tối đa chất xơ trong thực phẩm qua đường ăn. Bên cạnh đó, giảm hình thành các ổ viêm túi thừa từ đó giảm bệnh lý viêm túi thừa đại tràng.

sử dụng INTESTA làm giảm chứng đại tiện không hết phân

Tuy đại tiện không hết phân chỉ là chứng bệnh nhẹ của đường tiêu hóa. Nhưng nếu nó diễn ra thường xuyên với thời gian dài. Biến chứng của nó nguy hiểm và gây nên bệnh lý viêm túi thừa đại tràng. Nếu để lâu sẽ dẫn tới viêm đại tràng mãn tính, ung thư hậu môn, ung thư đại tràng rất nguy hiểm. Do đó bạn nên có biện pháp ngăn ngừa hợp lý để giữ đường tiêu hóa luôn khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *