Có nên cắt polyp đại tràng khi thực hiện nội soi hay không

Polyp đại tràng chính là những vùng mô bất thường xuất phát từ niêm mạc ruột già nhô vào trong. Polyp cũng có hướng phát triển dạng lành tính hoặc ác tính. Việc có loại bỏ các polyp đại tràng khi thực hiện nội soi hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố : kích thước, dạng, số lượng. Vậy khi nào nên cắt bỏ polyp đại tràng, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết  để mọi người tham khảo.

hình ảnh polyp trong đại tràng

Các nhóm polyp đại tràng cơ bản

Xét về mức độ nguy hiểm và khả năng phát triển thành bệnh lý đe dọa tính mạng con người. Thì polyp được chia thành 2 dạng cơ bản đó là lành tính và ác tính.

  • Polyp đại tràng lành tính

Đây là những polyp không có khả năng phát triển thành ung thư. Vì vậy về mức độ nguy hiểm thì nhóm này thuộc dạng lành tính. Nhóm lành tính thường là các polyp viêm, polyp tăng sản.

  • Polyp ác tính

Các Polyp ác tính là những polyp có khả năng phát triển thành tế bào ung thư. Thường là các polyo tuyến ống , polyp nhung mao, polyp tuyến ống nhung mao. Khả năng phát triển thành các tế bào ung thư của các polyp này phụ thuộc nhiều vào kích thước phát triển của chúng. Các polyp đại tràng nhỏ hơn 1cm thì nguy cơ ung thư nhỏ hơn 2%, nếu kích thước từ 1 đến 2cm thì nguy cơ 10-20%, còn kích thước trển 2cm nguy cơ sẽ cao từ 30% tới 50%.

Khi nào cần cắt polyp đại tràng ?

Trong 2 nhóm polyp đại trạng phía trên, thì tùy theo sự phát triển của khối polyp mà bác sĩ chỉ định có nên cắt bỏ hay không. Nhưng thông thường thì các polyp lành tính không cần cắt nó cũng không ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Bởi bản chất chúng không có khả năng hóa thành các tế bào ung thư.

Còn các polyp ác tính hay thuộc nhóm thứ 2. Thì bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ để giảm nguy cơ polyp đại tràng tiến hóa thành các tế bào ung thư gây huy hiểm sức khỏe con người. Và phương pháp phổ biến nhất là cắt bỏ các polyp thông qua quá trình nội soi.

Có nên cắt polyp đại tràng khi thực hiện nội soi hay không  ?

Đây là những băn khoăn mà nhiều bệnh nhân viêm đại tràng quan tâm. Thông thường khi được chỉ định nội soi đại tràng. Tùy vào các bệnh viện họ sẽ đưa giấy cho bệnh nhân về việc đồng ý có cắt polyp đại tràng khi thực hiện nội soi hay không. Nhưng vì chi phí và việc thực hiện nội soi đại tràng cũng mất nhiều thời gian chuẩn bị và chi phí, nên nếu kết hợp được thì mọi người nên thực hiện luôn việc cắt polyp khi nội soi đại tràng hay không.

cắt polyp đại tràng
Doctor giving injection to boy
  • Chuẩn bị cắt polyp khi thực hiện nội soi đại tràng

Khi quyết định thực hiện nội soi đại tràng, các bác sĩ sẽ cung cấp các loại thuốc thụt rửa và làm sạch ống tiêu hóa. Việc này giúp ngăn ngừa việc trào ngược trong suốt quá trình nội soi, đồng thời giúp các bác sĩ nhìn rõ trong đại tràng hơn.

Để an toàn thì mọi người nên thực hiện nội soi gây mê và đi cùng người nhà. Trong suốt quá trình nội soi, nếu xuất hiện polyp trong ruột già. Các bác sĩ sẽ hỏi luôn người nhà có quyết định cắt hay không. Nếu đồng ý thì sẽ làm sinh thiết và cắt bỏ trong lần soi này nếu số lượng ít.

Còn trường hợp ruột già của bạn có quá nhiều Polyp, thì việc cắt bỏ sẽ chia thành nhiều lần nhỏ khác nhau, cho tới khi hết.

  • Việc cắt bỏ polyp thông qua nội soi có đau không

Nhiều người lo lắng sẽ bị đau, xuất huyết đại tràng khi thực hiện cắt bỏ polyp. Nhưng vì khi nội soi đại tràng gây mê, bạn có thể hoàn toàn không biết gì trong suốt quá trình các bác sĩ nội soi. Vì vậy mà việc cắt bỏ polyp có khi bạn sẽ không cảm thấy đau hay biết gì. Vì vậy không cần phải quá lo lắng. Còn khi hết thuốc gây mê, cũng sẽ không có cảm giác quá đau khi loại bỏ các polyp này.

  • Ưu điểm của việc kết hợp nội soi cắt polyp đại tràng

Một trong những ưu điểm nổi bật khi bạn cắt bỏ polyp khi thực hiện nội soi đó là tránh được việc mổ hở. Do đó nó vô cùng nhẹ nhàng, không gây viêm nhiễm hay tổn hại tới sức khỏe sau khi cắt bỏ khối polyp.

Ngoài ra việc cắt polyp đại tràng khi nội soi là một biện pháp an toàn, không gây chảy máu đại tràng, hồi phục sức khỏe nhanh chóng, tiết kiệm chi phí.

Như vậy thông qua bài viết , mọi người đã biết được có nên cắt polyp đại tràng khi thực hiện nội soi hay không. Để an toàn nhất, mọi người nên thực hiện thủ thuật này tại các bệnh viện chuyên khoa lớn. Bởi tay nghề bác sĩ và máy móc thiết bị quyết định tỉ lệ thành công của phương pháp này rất cao. Chúc mọi người có những sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Mua thuốc INTESTA viêm đại tràng .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *