Chuyện thầm kín : Viêm tuyến Bartholin ở phụ nữ

Chuyện thầm kín : Viêm tuyến Bartholin ở phụ nữ

 

Tự nhiên bạn thấy phía trong âm đạo của bạn xuất hiện một cục mụn, kích thước mụn lớn dần lên gây đau buốt , mọi sinh hoạt như đi tiểu tiện, đứng ngồi đi lại đều  gây đau. Trong trường hợp này phần nhiều bạn đã bị viêm tuyến Bartholin rồi đó, vậy nguyên nhân và cách điều trị như nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Tuyến Bartholin cấu tạo như nào

 

Trong cơ quan sinh dục của phụ nữ, có một tuyến nhỏ hình cầu có đường kính tầm 1 xăng ti mét có tên là tuyến Bartholin. Tuyến này nằm ngay dưới da ở 2 bên âm đạo và là tổng hợp của các tế bào tiết  dịch nhầy trong âm đạo để làm cho âm đạo ẩm ướt, bôi trơn  trong quá trình quan hệ tình dục và chất nhầy đó cũng bảo vệ âm đạo của phụ nữ trước những vi khuẩn vi rus ngoài môi trường xâm nhập vào.

Khi tuyến Bartholin bị viêm nhiễm thì các nang tuyến hình thành, dẫn đến tình trạng bị sưng một bên ngay trong thành âm đạo, bạn có thể dùng tay sờ thấy cục cứng như cục hạch nổi phía trong, ấn vào rất đau, thậm chí nó có thể lớn to như quả trứng gà, gây đau đớn và vô cùng bất tiện khi bạn ngồi, nằm, đi lại, thậm chí có thể gây sốt. Thực tế nang viêm này từ một cục nhỏ bị viêm nặng hơn sẽ lớn hơn và là một ổ viêm , cùng với việc đầu ống tuyến tiết dịch này bị bịt lại, các tế bào chết  hoặc vi khuẩn không được đẩy ra, dẫn đến hiện tượng đọng mủ phía trong ống tuyến Barthonlin gây nên cục mủ to vô cùng đau đớn.

Viêm tuyến Bartholin là một bệnh phụ khoa hiếm nằm trong 2% các bệnh phụ khoa ở phụ nữ, tuy nhiên những trường hợp bị nhưng tự khỏi nên con số này thống kê chưa hẳn đã đầy đủ. Còn nhiều người không biết đến bệnh này nhẫm lẫn giữa viêm tuyến Barthonlin với các mụn nhọt vùng âm  hộ thông thường khác, dẫn đến bệnh không được chữa trị kịp thời, nhiều trường hợp đã dẫn đến vỡ chỗ tuyến viêm và phải cắt bỏ toàn bộ tuyến Bartholin.

Vậy đâu là nguyên nhân hình thành nên viêm tuyến Bartholin

 

Như chúng ta đã biết phần trên, tuyến Bartholin là tổ hợp các  ống có điểm hướng ra âm đạo, nó vận chuyển tiết ra các chất nhầy âm đạo. Thế nhưng có một số nguyên nhân làm cho tuyến này bị tắc, nên dịch nhầy dù tiết ra nhưng không có đường ra nên bị tích tụ lại. Vậy thì nguyên nhân gây ra bệnh viêm tuyến Bartholin chính là nguyên nhân gây bít tắc cửa tuyến Bartholin tại thành âm đạo. Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến việc ống tuyến Bartholin bị bít tắc gây mụn âm đạo đó là

  • Do vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng tắc nghẽn tuyến Bartholin. Đây thường là các vi khuẩn có máu mặt trong việc chuyên gây ra các căn bệnh tình dục và phụ khoa ở nữ giới đó là Chlamydia, Escherichia Coli, các vi khuẩn gây bệnh lậu.
  • Do tuyến Bartholin bị tổn thương trong lúc quan hệ tình dục hoặc vệ sinh không đúng cách. Việc quan hệ tình dục thô bạo, nóng vội hay sử dụng các công cụ gây tổn thương các niêm mạc phía trong âm đạo, hoặc dùng tay chà xát mạnh , dùng hóa chất độc hại thụt rửa sâu vùng kín cũng là một trong các nguyên nhân gây nên viêm tuyến Bartholin.Viêm tuyến Bartholin ở phụ nữ gây đau đớn và khó khăn sinh hoạt
    Hình ảnh mô tả viêm tuyến Bartholin

 

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh viêm tuyến Bartholin

Rất nhiều phụ nữ không có kiến thức về tuyến Bartholin cũng như bệnh viêm nhiễm phụ khoa này. Vì nhiều trường hợp viêm tuyến này đã tự khỏi trước khi chúng ta phát hiện ra nó, chính vì vậy thường không ai để ý hoặc tìm hiểu kiến thức về bệnh. Thế nhưng viêm tuyến Bartholin có tính chất tái phát rất cao, nên khi bạn phát hiện được ra bệnh thường đã ở thể nặng của sự viêm nhiễm mất rồi.

Vậy thì chúng ta hãy để ý những chi tiết nhỏ dưới đây để xâu chuỗi lại những lần mình có thể đã bị viêm mà không biết nhé

Tự nhiên vùng kín của bạn tiết nhiều hoặc quá ít chất nhầy. Nguyên nhân là tuyến Bartholin chính là ống vận chuyển dịch âm đạo, việc tiết quá nhiều dịch hơn bình thường nếu không nằm trong chu kỳ sinh lý trứng rụng hay quá trình quan hệ thì rất nhiều khả năng vùng kín của bạn đang có dấu hiệu viêm. Việc cơ thể điều tiết nhiều chất nhầy  trong âm đạo chính là để chiến đấu lại với vi khuẩn để bảo vệ  vùng kín của bạn. Còn trường hợp giảm lượng dịch âm đạo tiết ra, thì có thể một trong các ống dẫn dịch âm đạo đã bị bít tắc ống, nên lượng dịch không thể đổ vào âm đạo được nữa. Thế nên ngay khi dịch âm đạo có  điều tiết bất thường bạn cũng cần chú ý nhé.

Việc viêm tuyến Barthonlin hình thành các nang mủ, và có nguy cơ lớn lên gây phình to ống Bartholin. Chỗ bị viêm này có kích thước từ 3 đến 5cm, bạn có thể sờ vì nó nổi lên ngay mép âm đạo. Khi đưa tay sờ vào âm đạo, bạn sẽ thấy có cục nhỏ, ấn vào sẽ đau đớn, và nhầm lẫn là mụn âm hộ. Nhưng cục này sẽ lớn dần, ấn nhẹ sẽ chảy ra mủ màu trắng hoặc xanh gây đau đớn, ngứa ngáy , khi ngồi, nằm, đứng , đi lại bạn luôn có cảm giác cộm cộm giữa háng của mình. Trong trường hợp áp xe này nếu không có chữa trị dẫn đến cục viêm tuyến lớn hơn nữa đến mức ống Bartholin không chịu được sẽ vỡ ra rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, áp xe tuyến Barthon lớn gây chèn ép vào bàng quang, gây ra hiện tượng muốn đi tiểu tiện liên tục, thậm chí gây buồn bực đau đớn vô cùng.

Vậy những ai có thể bị Viêm tuyến Bartholin

 

Ai cũng có khả năng viêm tuyến Bartholin nếu bạn là phụ nữ nhưng nhiều nhất thường trong độ tuổi từ 20 đến 30 tuổi, nguyên nhân là vì đây là độ tuổi sinh sản và có tần suất quan hệ tình dục nhiều nhất ở phụ nữ.

Vậy thì cách để phòng ngừa bệnh viêm tuyến Bartholin chính là quan hệ tình dục an toàn, chung thủy với bạn tình. Nên sử dụng biện pháp an toàn như BCS mỗi lần quan hệ để ngăn ngừa virus vi khuẩn gây nên các bệnh tình dục, đồng thời có kiến thức căn bản để vệ sinh chăm sóc vùng kín đúng đắn. Tránh việc can thiệp thô bạo vùng kín để không gây tổn thương trực tiếp đến tuyến Bartholin.

Một số biện pháp điều trị viêm nhiễm Bartholin

 

Việc điều trị viêm nhiễm phụ khoa thì không quá phức tạp, tuy nhiên do tâm lý e ngại nên các chị em thường giấu bệnh, chịu đau cho tới khi tình trạng bệnh quá nặng mới tìm phương pháp chữa. Hơn nữa bệnh phụ khoa này cũng không có nhiều tài liệu nghiên cứu chuyên sâu, nên nhiều chị em nhầm lẫn đây là bệnh mụn vùng kín, mụn âm đạo nên không có phương thức điều trị bệnh.

Ở thể nhẹ thì bạn có thể áp dụng cách uống thuốc kháng sinh đường tiết niệu kết hợp vệ sinh vùng kín sạch sẽ :

  • Khi đã chắc chắn bạn bị viêm tuyến Bartholin, bạn có thể mua trực tiếp kháng sinh dành cho đường tiết niệu có bán ở các nhà thuốc. Đồng thời mua thêm viêm đặt âm đạo và làm theo chỉ dẫn của dược sỹ. Việc uống kháng sinh sẽ tiêu viêm vùng mủ đang ở trong ống Bartholin, việc đặt thuốc phụ khoa sẽ tiêu diệt hết vi khuẩn gây bệnh trong âm đạo. Như vậy  mụn mủ trong thành âm đạo sẽ không to hơn hay phát triển tiếp nữa.
  • Bạn sử dụng nước lá trầu không để xông hoặc rửa  vệ sinh nhẹ nhàng vùng kín. Tinh chất trong lá trầu không có tính chất kháng khuẩn rất tốt, loại bỏ vi khuẩn và chất bẩn tạo cho cảm giác vùng kín sạch sẽ.
  • Ngoài ra thì bạn có thể dùng các lá non của cây táo gai ( táo chua) giã nát kèm 1 chút muối rồi đắp lên thành chỗ bị mụn sưng đó. Các chất trong lá táo cũng giúp hút mủ giảm sưng chỗ mụn rất tốt.
  • Khi  ấn vào cục mụn không còn đau nữa,   bạn dùng chậu nước lá trầu không đó ngâm toàn bộ âm hộ vào, nhẹ nhàng lấy tay ấn nhẹ vào cục mủ, các mủ còn sót trong đó sẽ được đẩy ra, không còn tắc ống Bartholin nữa. Bạn chịu khó ngày đẩy 2 lần cho đến khi khỏi, bạn chú ý vệ sinh đúng cách sạch sẽ là đã khỏi bệnh rồi.

Trong trường hợp viêm tuyến Bartholin nặng, nghĩa là lúc bạn phát hiện ra nó to như quả trứng vịt rồi, lúc này bạn có thể đau vô cùng kèm theo sốt. Bạn cần phải tới bệnh viện thăm khám để can thiệp y khoa vào áp xe mủ đó

  • Bác sỹ có thể rạch một đường nhỏ trong âm đạo dọc tuyến Bartholin bị viêm đó, nặn đẩy hết dịch  mủ ra rồi khâu lại. Trường hợp này bạn cũng phải kiêng quan hệ và uống kháng sinh dài ngày cho đến khi vết thương liền lại.
  • Trường hợp nặng không thể cứu vãn, bác sỹ bắt buộc mổ cấp cứu cắt hẳn ống tuyến Bartholin bị viêm đó đi.

Như vậy nếu đã dùng đến phương pháp can thiệp y khoa thì sẽ rất thiệt thòi cho phụ nữ, ngoài gây đau đớn, bạn còn có thể bị mất luôn tuyến Bartholin mà sau này chất nhầy âm đạo không tiết được nữa mà phải dùng chất bôi trơn nhân tạo.

Thế nên ngay khi phát hiện những mụn bất thường ở vùng kín, bạn cần phải để ý và liên hệ người có chuyên môn để điều trị. Việc có một cô bé khỏe mạnh cũng giúp cho sức khỏe sinh sản của bạn lành mạnh và hạnh phúc lứa đôi luôn được gìn giữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *