Chướng bụng ăn không tiêu dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm

Chướng bụng ăn không tiêu là  biểu hiện của tình trạng thức ăn khi đã đưa vào trong dạ dày nhưng không được tiêu hóa để hấp  thụ chất  dinh dưỡng, nên gây ra cảm giác bụng lúc  nào cũng đầy hơi, chán ăn, mệt mỏi gây khó chịu cho người bệnh.

Tuy  cũng là một bệnh lành tính, tuy nhiên hiện tượng chướng bụng cũng là dấu hiệu để nhận biết một số bệnh lý nguy hiểm về đường tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa,  hội chứng ruột kích thích IBS.

Vậy thì hiện tượng  đầy hơi, chướng bụng ăn không tiêu được biểu hiện  qua những dấu hiệu nào ?

Cơ chế tiêu hóa thức ăn ở người bình thường là trải qua quá trình nhai tại miệng, một phần dinh dưỡng  của thực phẩm được tiêu hóa tại đây do  enzim nước bọt tiết ra, nhưng tại đây chỉ là một phần nhỏ thức ăn được tiêu hóa, và thường là thức ăn đơn giản, tiếp đó thức ăn đưa xuống dạy dày. Dạ dày là nơi chứa  hầu như toàn bộ thức ăn, và chính ở đây sẽ xảy ra quá trình tiêu hóa thức ăn, phân chia thức ăn. Nguồn thức ăn sau khi được tiêu hóa sẽ đi theo thành ruột vào máu nuôi  dưỡng cơ thể,  các chất cặn  bã sẽ đào thải qua đại tràng rồi xuống hậu môn và đi ra ngoài môi trường.

Vậy thì hiện tượng đầy hơi, chướng bụng chính là xảy ra từ khi thức ăn vào dạ dày nhưng tại đây lại không được tiêu hóa, hoặc tình trạng tiêu hóa chậm, lúc này bụng sẽ có cảm giác vô cùng khó chịu khi có một lượng khí sinh ra  , ở một số người bệnh còn có cảm giác buồn nôn, ợ chua,  chán ăn, và vô cùng mệt mỏi vì cơ thể thiếu dinh dưỡng.

Thông thường  thì ai cũng có thể bị chướng bụng, ăn không tiêu vì một số nguyên nhân khách quan như do thực phẩm, và ở trường hợp này chỉ cần sử dụng một số thuốc, mẹo chữa chướng bụng , là hệ tiêu hóa sẽ lại hoạt động bình thường. Nhưng nếu tình trạng chướng bụng diễn ra liên tục ở một thời gian dài thì rất có thể nó chính là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm của đường tiêu hóa. Nếu thêm  một số dấu hiệu như cổ trướng , bị tụt cân nhanh chóng do thiếu  dinh dưỡng, đi đại tiện có thể táo hoặc phân lỏng, tiêu chảy, phân có khi kèm theo máu và chất nhầy thì bạn cần  phải kiểm tra lại tình hình sức khỏe bản thân.

Vậy thì chướng bụng , đầy hơi có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm nào ?

  1. 1. Bệnh dạ dày tá tràng

Trong trường hợp liên tiếp có biểu hiện của việc thức ăn không tiêu hóa gây cảm giác chướng bụng, bạn cần nghĩ ngay đến  các bệnh lý về dạ dày, vì đây chính là nơi chứa thức ăn và là nơi  diễn ra quá trình tiêu hóa chính.  Vậy thì chướng bụng có thể là dấu hiệu sớm của  bệnh viêm loét dạ dày, hang vị, môn vị, bờ cong nhỏ hoặc trào ngược dạ dày thực quản…

  1. 2. Bệnh viêm đại tràng , viêm đại tràng co thắt hay hội chứng ruột  kích thích IBS

Nếu bạn thường xuyên bị ăn không tiêu, nhưng không bị các bệnh lý dạ dày, tá tràng, thì rất có thể đại tràng bạn đang gặp vấn đề. Đó có thể là viêm đại tràng cấp tính, viêm đại tràng mãn tính, viêm đại tràng co thắt , hội chứng ruột kích thích IBS. Phổ biến trong  các trường hợp về đại tràng nhất thì là hội chứng ruột kích thích IBS ( Irritable Bowel Sydrome) đây là một bệnh lý mà nhiều người Việt Nam mắc phải, và diễn ra từ thể nhẹ tới nặng và thường bị ở phụ nữ nhiều hơn đàn ông.

  1. 3. Bệnh lý hệ tiết niệu , sỏi niệu quản

Rất nhiều người lầm tưởng rằng khi bị  chướng bụng thì chỉ có dấu hiệu của các bệnh tiêu hóa, nhưng thực tế thì đầy hơi chướng bụng cũng là dấu hiệu của bệnh lý liên quan hệ tiết niệu.

Với những người bị sỏi niệu quản sẽ thường xuyên bị các cơn đau quặn thận dữ dội, đặc biệt là khi bạn làm việc nặng, di chuyển trên các tuyến đường gồ ghề các cơn đau do sỏi niệu quản sẽ đi kèm hiện tượng chướng bụng, đầy hơi.

  1. 4. Các bệnh lý về gan

Hiện tượng chướng bụng, đầy hơi còn là dấu hiệu sớm của các bệnh liên quan chức năng gan bị suy giảm,  do đó nếu tình trạng   khó tiêu diễn ra trong một thời gian dài nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn cần đi thăm khám để có kết quả chính xác  nhất về sức khỏe của bản thân nhé.

Trừ những nguyên nhân của tình trạng chướng bụng do một số bệnh lý kể trên, thì việc đầy hơi ăn khó tiêu cũng có thể là do thói quen sinh hoạt sống của bạn chưa khoa học, bạn ăn nhiều thực phẩm chứa quá nhiều tinh bột hoặc chất béo dẫn đến khó tiêu hóa, hoặc bạn sử dụng các đồ uống có cồn, có ga gây nên hiện tượng đầy hơi, thói quen cười nói nhiều khi ăn , vô tình bạn nuốt quá nhiều không khí vào dạ dày. Và những thói quen không tốt cho hệ  tiêu hóa này bạn có thể thay đổi để chấm  dứt hạn chế  hiện tượng chướng bụng, đầy hơi.

Bên cạnh đó thì bạn có thể sử dụng men tiêu hóa hoặc một số thực phẩm chức năng cho dạ dày, đại tràng như INTESTA. Với các thực phẩm chức năng  sẽ  tạo điều kiện cho hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, giảm thiểu hiện tượng ăn khó tiêu, ợ chua, đau bụng , đầy hơi.

INTESTA hỗ trợ tình trạng chướng bụng ăn khó tiêu
Thực phẩm chức năng INTESTA hỗ trợ điều  trị chướng bụng, ăn không tiêu

Trong các trường hợp bệnh đầy hơi kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn nên đi thăm khám tại bệnh viện để tìm ra nguyên nhân bệnh lý và sớm có phác đồ điều trị chính xác nhất nhé .

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *