Chăm sóc phụ khoa sai cách là nguyên nhân gây viêm âm đạo

Vùng kín là một khu vực nhạy cảm đòi hỏi nữ giới phải chăm chút kỹ lưỡng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chăm sóc phụ khoa đúng cách, có nhiều trường hợp vệ sinh kém đã gây nên tình trạng viêm nấm âm đạo.

chăm sóc phụ khoa đúng cách

Tầm quan trọng của chăm sóc phụ khoa

Vì sao âm đạo dễ bị viêm nhiễm

Cô bé của nữ giới bao gồm cả hệ sinh sản ngoài và hệ bài tiết. Nước tiểu sẽ được thải ra ngoài môi trường bằng một lỗ nhỏ gần âm đạo. Hơn thế nữa cô bé cũng gần hậu môn. Vì vậy vị trí của âm đạo  là vùng nhạy cảm. Và có thể sẽ bị vi khuẩn từ hậu môn hoặc lỗ liệu đạo xâm nhập sang bất cứ lúc nào. Chỉ cần sức đề kháng kém đi, âm đạo có thể bị viêm nhiễm nấm ngay.

Cơ chế ngăn ngừa viêm nhiễm phụ khoa của cô bé

Trong ống âm đạo luôn tồn tại một hệ vi khuẩn có hại, có lợi và cơ hội. Chúng không ngừng tranh chấp nhau tạo ra thế cân bằng  mà chúng ta gọi  là hàng rào bảo vệ tự nhiên. Do âm đạo là môi trường sinh sống của vi sinh vật nên quá trình hoạt động chúng thải ra acid. Nên môi trường âm đạo sẽ có tính acid nhẹ và độ pH sinh lý thông thường từ 3,8 đến 4,5.

Tuy nhiên có nhiều yếu tố gây thay đổi pH của âm đạo. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại trỗi dậy. Chúng phá vỡ thế cân bằng , phát triển và gây viêm nhiễm phụ khoa.

Những nguy hiểm khi cô bé bị viêm nhiễm

Khi cô bé bị viêm nhiễm, bạn sẽ thấy có một số dấu hiệu sau : ra huyết trắng, khí hư bất thường có mùi hôi, tanh chua, có thể lợn cợn bọt. Đau bụng râm ran, ngứa mụn âm vật. Cô bé có thể có mùi khắm, thối, chua gây khó chịu và làm bạn mất tự tin. Với phụ nữ đã có chồng thì có thể sẽ gây hô âm đạo, gây đau mỗi khi quan hệ.

Nếu viêm nhiễm phụ khoa không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nấm , viêm âm đạo, nấm và viêm cổ tử cung, lộ tuyến cổ tử cung, viêm tuyến Bartholin, tắc vòi trứng…Có thể gây ung thư cổ tử cung. Một số bệnh nhân phải cắt bỏ tử cung làm mất khả năng sinh sản vĩnh viễn ở nữ giới.

các bệnh phụ khoa thường gặp

Một số sai lầm khi chăm sóc phụ khoa gây nên tình trạng viêm âm đạo

Chăm sóc kĩ càng vùng kín hàng ngày chính là biện pháp bảo vệ vùng kín hỏi viêm nhiễm phụ khoa tốt nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chăm sóc phụ khoa đúng đắn. Dưới đây là một số sai lầm trong cách chăm sóc phụ khoa. Nếu bạn vẫn đang làm vậy thì bạn từ bỏ thói quen này để tránh nguy cơ viêm âm đạo nhé.

  • Thụt rửa âm đạo quá sâu là lỗi chăm sóc phụ khoa nữ giới hay mắc

Vùng da quan cô bé vô cùng nhạy cảm. Tuy nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập cao. Nhưng âm đạo luôn có  sức đề kháng tự nhiên đó là hàng rào bảo vệ do đám vi khuẩn trong âm đạo tạo nên. Nhưng khu bạn vệ sinh cô bé, lại đưa tay vào thụt rửa quá sâu. Hành động này có thể gây tổn thương âm đạo đồng thời đưa vi khuẩn bên ngoài vào sâu bên trong. Một số bạn nữ có móng tay quá dài và sắc, gây xước và tổn thương niêm mạc. Hoặc sử dụng đồ chơi tình dục cũng có thể đưa vi khuẩn bên ngoài vào âm đạo. Nên để tránh bị vi khuẩn xâm nhập bạn nên vệ sinh bên ngoài cô bé sạch sẽ rồi lau bằng khăn cotton mềm mại.

Do đó thụt rửa âm đạo sâu và sạch quá cũng không phải là phương pháp chăm sóc phụ khoa tốt các bạn nhé.

  • Vệ sinh cô bé quá nhiều lần trong ngày cũng là cách chăm sóc phụ khoa sai

Nếu cô bé bạn hoàn toàn khỏe mạnh. Bạn nên vệ sinh bằng cách rửa cô bé 2 lần mỗi ngày lúc đi đại tiện và buổi tối trước khi đi ngủ. Những lúc tiểu tiện bạn có thể dùng khăn thấm sạch, hoặc rửa nhẹ nhàng rồi dùng khăn lau. Không nhất thiết phải sử dụng các dung dịch vệ sinh phụ nữ làm sạch nhiều lần trong ngày. Vì vậy bạn nên lắng nghe vùng nhạy cảm, để đưa ra số lần vệ sinh cô bé tốt nhất. Đây cũng là thói quen chăm sóc vùng nhạy cảm tránh khỏi các bệnh phụ khoa.

  • Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ chưa đúng loại

Mỗi nhãn hiệu dung dịch vệ sinh phụ nữ sẽ phân chia theo từng loại và đối tượng. Nếu vùng kín đang khỏe mạnh, bạn nên dùng các loại dung dịch vệ sinh hàng ngày. Nếu bạn bị viêm nhiễm , ra khí hư thì bạn dùng loại cho người đang viêm. Còn nếu bạn có làn da nhạy cảm thì bạn nên dùng các loại dung dịch vệ sinh có thành phần thiên nhiên.

Nên sử dụng dung dịch vệ sinh hàng ngày là cách chăm sóc phụ khoa tốt nhất

Hơn nữa bạn cũng nên vệ sinh 2 lần mỗi ngày. Đừng nên lạm dụng các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ. Bởi dùng nhiều có thể gây khô da ,mất độ pH sinh lý của cô bé. Trong trường hợp cô bé bị khô, bạn nên dùng dung dịch vệ sinh bổ sung acid lactic và tăng cường dưỡng ẩm cho vùng nhạy cảm. Lựa chọn đúng dung dịch chính là việc hỗ  chăm sóc phụ khoa tốt nhất.

  • Không vệ sinh cô bé sau mỗi lần quan hệ

Có nhiều phụ nữ sau khi quan hệ tình dục không quan tâm tới việc vệ sinh cô bé. Thói quen chăm sóc phụ khoa này cũng có thể gây viêm âm đạo. Bởi sau mỗi cuộc yêu, dù bạn có sử dụng biện pháp bảo vệ hay không, thì nguy cơ vi khuẩn bên ngoài xâm nhập là rất lớn. Hơn nữa một số hoạt động thân mật quá đà có thể gây tổn thương âm vật. Và điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn gây viêm nấm âm đạo. Vệ sinh cô bé sạch sẽ sau cuộc yêu chính là biện pháp chăm sóc phụ khoa tốt.

  • Lau rửa cô bé sai cách

Có nhiều phụ nữ có thói quen lau chùi cô bé từ phía hậu môn ra trước. Bởi thuận tay và tiện đà dễ dàng lau chùi. Thực tế thì bạn nên lau từ trong ra ngoài, từ trước ra sau. Để ngăn ngừa vi khuẩn  khu vực hậu môn xâm nhập vào âm đạo gây viêm phụ khoa. Lau rửa vùng kín đúng cách là một biên pháp chăm sóc cô bé và ngăn ngừa bệnh phụ khoa hiệu quả.

  • Chăm sóc phụ khoa bằng khăn ướt

Hiện nay chỉ một số khăn ướt được nhãn hàng sản xuất riêng để vệ sinh vùng kín. Còn lại những sản phẩm khăn ướt thông thường bạn không nên dùng lau chùi vùng kín. Đặc biệt những ngày kinh nguyệt, hoặc đi du lịch, công tác, hoặc quan hệ tình dục.  Nữ giới có thói quen dùng khăn ướt để lau chùi sạch cô bé. Tuy tiện lợi nhưng khăn ướt lại chứa chất tẩy. Dùng lâu dài có thể gây mất cân bằng pH, gây khô ngứa cô bé. Vì vậy hãy chọn những sản phẩm khăn ướt phụ khoa để chăm sóc cô bé được tốt nhất nhé.

Khăn ướt Saforelle

Trên đây là những các chăm sóc phụ khoa sai lầm. Bạn có đang bị mắc thói quen xấu nào trong chăm sóc phụ khoa. Nếu còn mắc  một lỗi nào cũng có thể gây tình trạng viêm âm đạo. Vì vậy ngay hôm nay bạn hãy thay đổi và có phương pháp chăm sóc phụ khoa đúng đắn nhé.

Chăm sóc phụ khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *