Cây nhót thực phẩm quý giá với sức khỏe

Quả nhót là một loại trái cây mà nhắc đến người dân Việt Nam nào cũng biết, vì đây là loại  quả mà rất nhiều chị em nghiện, chỉ cần nhắc tên là nước miếng đã dạt dào rồi. Tuy nhiên thì ít ai biết công dụng của lá , cây nhót, quả nhót, rễ nhót là thực phẩm quý giá với sức khỏe con người.

Tìm hiểu về cây nhót

 

Từ các làng quê Việt Nam đến các vùng thành phố, thì cây nhót được trồng khá phổ biến, ở miền Bắc nước ta , các thế hệ quả nhót là một thứ quà vặt gắn liền với tuổi  học trò của mỗi người. Trong suốt những năm tháng ngồi ghế nhà trường, có ai mà không nếm qua trái nhót, từ những trái xanh e ấp chan chát nhai đến cả hạt lại dần ngọt thỉu đọng tại lưỡi, đến những trái nhót chín vàng vàng đỏ đỏ  mọng nguồn Vitamin C. Mùa nhót chín thường rộ từ cuối tháng 3 đầu tháng 4, nhót chín đỏ cam, rộ lên treo kín dàn lấp lánh trông cực kỳ vui mắt. Để rồi, biết bao thế hệ người Việt lớn lên, trưởng thành rồi nhưng đến mùa nhót năm nào cũng mua một vài cân về nếm vị đầu hè.

Nhót  thuộc dạng cây bụi, khi mọc các thân cây sẽ phát triển nhiều nhánh nhỏ rồi dài ra thường lan  theo các giá đỡ để thành giàn. Nên trong nhiều gia đình  còn trồng nhót làm cảnh và tạo bóng râm. Xung quanh thân cây, trái nhót  và dưới mặt trái của lá nhót  được bao phủ  một lớp mỏng lớp vảy trắng, nên nhìn vào cây nhót  đặc biệt mùa nắng   rất lấp lánh. Hoa nhót khi nở cũng tỏa ra mùi hương thơm cực kỳ dễ chịu. Các trái nhót khi còn xanh, lớp vảy trắng bao bọc quanh quả dày đặc và khó cậy, nên chị em nào thích ăn nhót xanh thường  lau qua và chấm muối chén  cả. Tuy nhiên đến  khi chín thì lớp vảy trắng  dễ bong hơn,  và trái nhót thường có màu sắc rất hấp dẫn, quả nhót cũng có nhót  ngọt và nhót chua, nhưng phổ biến nhất là nhót chua.

Cây nhót thực phẩm quý giá đối với sức khỏe

Quả nhót tuy là món ăn vặt quen thuộc với bao nhiêu người Việt, thế nhưng  rất ít người  biết được công dụng của nhót còn là một bài thuốc quý . Lá nhót có tác dụng rất  tốt và từ lâu đã thành bài thuốc dân gian để điều trịn bệnh tiêu chảy cực kỳ hiệu quả.

Tác dụng của cây nhót đối với sức khỏe

 

Trong khoa học , cây nhót có tên  là Elaeagnus latifolia L thuộc họ Nhót. Trong trái nhót chứa rất nhiều thành phần tốt cho sức khỏe . Vậy chúng ta cùng xem tác dụng của cây nhót đối với sức khỏe con người nhé

  • Trong quả nhót có thành phần Tanin có tác dụng như một chất sát khuẩn, gây ức chế quá trình lên men của các vi khuẩn xấu trong hệ tiêu hóa nên ăn nhót xanh chữa bệnh tiêu chảy khá tốt, ngoài ra chất này còn có tác dụng cầm máu và thải độc được các kim loại nặng.
  • Thành phần Saponosid được tìm trong trái nhót cũng đóng vai trò tốt đối với sức khỏe con người, chất này làm giảm nồng độ Cholestorol trong máu chúng ta, có tác dụng miễn dịch, tăng sức đề kháng và có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh ung thư.
  • Các hợp chấp polyphenol trong nhót có  tính oxy hóa rất mạnh, có khả năng ngăn chặn các gốc tự do gây tổn thương cho các tế bào của cơ thể. Ngoài tác dụng tốt cho người tim mạch, ngăn ngừa ung thu còn cải thiện hệ thần kinh nâng cao trí nhớ.
  • Ngoài ra với một lượng Vitamin phong phú, cùng các khoáng chất và acid hữu cơ, sắt… rất giúp ích cho cơ thể con người. Đây là lý do các bà bầu thường hay thèm ăn nhót khi nghén đây, nhót không chỉ giảm buồn nôn và còn cung cấp sắt tự nhiên rất  tốt đó nha.
  • Lá cây nhót còn được dùng là một bài thuốc hữu hiệu để chữa các bệnh  tiêu chảy , vì khả năng kháng khuẩn trong lá cây nhót rất tốt, đặc biệt   tiêu gây ức chế sự phát triển các vi khuẩn có hại trong đường ruột. Thế nên trong dân gian thường hay dùng lá nhót sao vàng uống để trị tiêu chảy, kiết lỵ mãn tính. Lá nhót có tính kháng khuẩn tốt nên cũng hay được dùng trong trường hợp cầm máu đứt tay chân. Khi bị thương nhẹ, chỉ cần giã lá nhót tươi rồi đắp trực tiếp vào vết thương là máu sẽ cầm lại, và miệng vết thương cũng nhanh lành.
  • Đặc biệt từ ngày xưa, ông cha ta hay bào chế rễ nhót thành loại thuốc để cầm máu  và giảm đau rất hiệu quả.

Như vậy cây nhót có vai trò rất tốt đối với sức khỏe của con người, tuy trái nhót chỉ có 2 mùa cuối tháng 3 đầu tháng 4 và tầm giữa tháng 8 đầu tháng 9,  nhưng lá và rễ cây có thể được sao vàng và dùng được cả năm. Trái nhót chúng ta có thể ăn trực tiếp, kết hợp chấm muối, chấm chéo, làm gỏi… đều rất vừa miệng. Còn lá nhót và rễ cây nhót, sao vàng và dùng pha chế như một loại trà để điều trị bệnh tiêu chảy, và hạn chế các bệnh tim mạch, ung thư rất tốt.

Qua bài viết mong rằng mọi người đã hiểu hơn về cây nhót và các tác dụng hữu hiệu của cây nhót đối với sức khỏe con người, để chúng ta có thêm một lượng kiến thức trong việc ăn hoặc dùng thân, rễ để điều trị bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *