Cảnh báo những nguy cơ tiềm ẩn khi cho trẻ nhỏ nằm điều hòa

Điều hòa là một vật dụng không còn xa lạ với người Việt Nam. Bởi công nghệ phát triển , khí hậu trái đất cũng dần nóng lên. Nước ta lại là một nước cận nhiệt đới, nên nhiệt độ vào mùa hè cũng khá cao. Nên sử dụng điều hòa để làm mát bầu không khí trong gia đình, công sở, kho hàng không phải việc hiếm gặp. Tuy nhiên , việc để trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nằm ngủ dưới điều hòa cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe.

trẻ nhỏ nằm điều hòa tiềm ẩn rủi ro

Có nên cho trẻ nhỏ thường xuyên nằm điều hòa hay không ?

Điều hòa là công cụ làm mát phòng rất hiệu quả. Vào những ngày hè nóng nực, khi nhiệt độ ngoài trời có thể lên tới 40 độ C. Nhưng nếu gia đình có điều hòa, thì nhiệt độ trong phòng có thể điều chỉnh giao động từ 16 tới 30 độ C. Điều này giúp cho mọi người sinh hoạt trong phòng cảm thấy thoải mái, dễ chịu, xua tan nóng bức và những ảnh hưởng bởi nhiệt độ tăng đối với cơ thể.

Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ là đối tượng có sức đề kháng yếu và cần nâng niu hơn tất cả. Bởi những năm tháng đầu đời, các cơ quan của trẻ mới dần hoàn thiện và hoạt động ổn định hơn. Vì vậy mà trẻ cũng không thể chịu được khi nhiệt độ môi trường quá nóng. Vì vậy các gia đình có trẻ nhỏ thường sử dụng điều hòa vào mùa hè để giúp nhiệt độ phòng mát mẻ hơn, cho bé thoải mái, dễ chịu hơn.

Tuy nhiên có nhiều gia đình đang phụ thuộc vào điều hòa quá nhiều. Nên cha mẹ thường xuyên bật điều hòa cho bé cũng không phải là điều tốt hoàn toàn. Bởi việc lạm dụng điều hòa ngay cả khi thời tiết mát mẻ , sẽ khiến cho sức khỏe của con bị giảm sút.

Những nguy cơ tiềm ẩn khi cho trẻ nhỏ nằm điều hòa

  • Mắc bệnh đường hô hấp

Trẻ con thường xuyên nằm điều hòa sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp. Nguyên nhân là vì cơ chế làm mát của điều hòa là đưa không khí trong phòng qua bộ phận làm lạnh rồi lại thả vào trong phòng. Vì vậy mà nhiệt độ phòng mát  hơn so với bên ngoài trời.

Nhưng quá trình làm mát không khí trong phòng cũng hút ẩm, khiến không khí trong phòng có thể bị khô. Việc này sẽ làm cho trẻ nhỏ nằm trong phòng điều hòa dễ bị ngạt mũi, cúm, viêm phổi. Một số gia đình lơ là không để nhiệt độ phòng phù hợp, ví dụ như để lạnh quá so với nhiệt độ ngoài trời. Những lúc như này không để ý, trẻ sẽ dễ bị cảm lạnh, sốc nhiệt nếu đi từ môi trường bên ngoài vào.

Lưu ý : Để ngăn ngừa mắc các bệnh đường hô hấp cho trẻ nhỏ khi nằm nhiều trong điều hòa, cha mẹ nên cân đối nhiệt độ vừa phải, không nên để lạnh sâu. Nên để nhiệt độ từ 27 tới 29 độ. Đồng thời bật thêm quạt để tạo các dòng khí đối lưu trong phòng đỡ ngột ngạt. Và có thể thì sử dụng thêm mát phun sương để tạo độ ẩm trong phòng.

  • Trẻ dễ bị khô da

Khô da là tình trạng thường xuyên khi nằm  trong điều hòa không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng gặp. Như trình bày phía trên , khi sử dụng điều hòa, thường không khí trong phòng sẽ khô vì bị hút nước. Vì vậy  mà trẻ nhỏ nằm trong điều hòa cũng dễ bị khô da , bong tróc môi hơn.

Ngoài ra , do trên cơ thể con người luôn có một hệ vi sinh vật tạo ra một hàng rào bảo vệ cơ thể. Nhưng nếu nằm điều hòa nhiều, hệ vi khuẩn này sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy mà về lâu dài, trẻ sẽ mất dần sức đề kháng của da. Và trẻ nhỏ nằm điều hòa cũng dễ bị mắc các bệnh lý về da như dị ứng, viêm da cơ địa, khô da, tróc da.

  • Cha mẹ không phát hiện được triệu chứng bệnh lý của trẻ

Trẻ nhỏ nằm điều hòa, nếu bố mẹ không chú ý, có thể sẽ bỏ qua giai đoạn phát hiện các triệu chứng bệnh lý của trẻ. Bởi điều hòa giúp cho không khí mát mẻ hơn, nên thân nhiệt của con có thể bị ảnh hưởng.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường phát bệnh thời gian ngắn và nhanh. Khi trẻ bị bệnh thường có dấu hiệu sốt. Có thể sáng bé vẫn ăn , chơi ngoan bình thường nhưng trưa đã sốt vì viêm nhiễm trong cơ thể. Nhưng vì  để trẻ nhỏ nằm trong điều hòa, mà cha mẹ sẽ không cảm thấy cơ thể con đang nóng lên bất ngờ. Vì vậy mà có thể bỏ qua việc phát hiện bệnh lý của con.

Một số bé chỉ cần sốt nhẹ chạm ngưỡng 38 độ đã xảy ra sốt co giật. Vì vậy nếu nằm điều hòa mà không để ý sẽ vô cùng nguy  cho trẻ nhỏ. Ngoài ra các con khi được ngủ trong điều hòa mát thường ngủ sâu giấc hơn. Vì vậy nếu bé vừa ăn sữa hay ăn no, cha mẹ không nên cho con ngủ luôn mà phải đợi sữa xuống hết dạ dày, tiêu hóa một phần. Vì việc vừa ăn no vừa ngủ, lại nằm điều hòa mát lạnh để ngủ, sẽ tiềm ẩn nguy cơ sặc sữa vào đường khí quản mà cha mẹ không biết. Và khi phát hiện sẽ ảnh hưởng tới tính mạng của con.

Kem dưỡng ẩm cho trẻ nhỏ thường xuyên nằm điều hòa .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *