Cận thị học đường nguyên nhân và cách phòng chống

Cận thị học đường là tình trạng phổ biến ở học sinh  trong độ tuổi đi học bị tật khúc xạ. Cận thị gây  ảnh hưởng đến khả năng học tập, vui chơi, sinh hoạt của các em. Nguyên nhân của cận thị học đường thường do tư thế học tập, thói quen học tập và dinh dưỡng mắt sai cách. Tật cận thị là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực ở học sinh.

Cận thị học đường cũng do di truyền

 

 1. Phân loại tật cận thị học đường

 

 

Căn cứ vào mức độ nặng nhẹ của tật khúc xạ. Cận thị được chia thành 3 mức

 • Cận thị thể nhẹ : Bao gồm những ai cận dưới – 3 đi ốp
 • Cận thị thể trung bình : Những người cận từ – 3 đi ốp đến – 6 đi ốp
 • Cận thị thể nặng : Là những em từ – 6 đi ốp.

 

 1. Các nguyên nhân gây cận thị học đường

 

Tật cận thị có 2 nguyên nhân chính : di truyền và các thói quen xấu tới mắt

 

 • Cận thị do di truyền :

 

Tật cận thị không thể lây truyền nhưng có thể di truyền nếu gia đình có các thành viên có nguồn gen xấu quy định tính trạng mắt. Theo nghiên cứu có đến 24 gen liên quan đến cơ chế phát triển cận thị ở mắt.

Do đó trong các gia đình có bố hoặc mẹ có  tật cận thị, thì nên có duy trì những thói quen đúng đắn bảo vệ mắt cho con. Giúp con phòng ngừa tật khúc xạ ngay từ khi còn bé.

 

 • Cận thị học đường đa phần do thói quen xấu trong sinh hoạt

+  Ngồi học sai tư thế :

 

Có rất nhiều trẻ tới trường nhưng không được rèn luyện thói quen ngồi học đúng tư thế. Trẻ hay nằm bò ra bàn khi ở lớp, nằm đọc sách, hoặc nằm học trên sàn nhà. Việc học sai tư thế, đọc sách sai tư thế này sẽ khiến mắt bị điều tiết nhiều, quen với việc nhìn gần vật thể, thay đổi trục quang học của mắt. Ngoài ra ngồi học sai tư thế cũng khiến con bạn dễ bị các bệnh cong vẹo cột sống. Ảnh hưởng tới dây thần kinh, tiếp thu học tập của con .

 

+  Thường xuyên xem ti vi, điện thoại, ipad

 

 

Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tật cận thị học đường. Có những bé chưa đi học đã bị tật khúc xạ. Nguyên nhân vì ở nhà bố mẹ hay cho xem điện thoại, xem ti vi nhiều.

 

Như chúng ta đều biết, màn hình điện thoại, máy tính, ti vi , ipad đều phát ra luồng ánh sáng xanh. Đây là ánh sáng có năng lượng cao, bước sóng ngắn chỉ sau tia cực tím.  Việc để mắt trẻ tiếp xúc trực tiếp ánh sáng xanh trong khoảng cách ngắn, sẽ gây tổn thương đến mắt của trẻ. Ngoài ra việc xem điện thoại trong thời gian dài, sẽ kích thích các tế bào thần kinh tại mắt, gây rối  loạn tín hiệu hình ảnh. Đồng thời việc để mắt nhìn chằm chằm vào màn hình ti vi sẽ làm mắt mỏi, khô mắt, điều tiết liên tục. Xem nhiều điện thoại, sẽ làm thủy tinh thể bị phồng lên, mất dần khả năng đàn hồi, làm mắt bị tật cận thị , loạn thị.

 

+  Sinh hoạt trong điều kiện thiếu ánh sáng tự nhiên

 

Có rất nhiều gia đình không tạo điều kiện cho con học tập ở những nơi có ánh sáng tự nhiên. Hoặc các thiết bị chiếu sáng con học không đảm bảo. Do đó để nhìn được chữ và nội dung bài học, trẻ thường điều tiết mắt liên tục để nhìn con chữ. Lâu dần trong điều kiện ánh sáng kém đảm bảo, trẻ bị hình thành tật cận thị ở mắt.

+  Cha mẹ không quan tâm chế độ dinh dưỡng của con

 

Đối với sức khỏe của trẻ , nhiều cha mẹ chỉ quan tâm chỉ số cân nặng và chiều cao. Nên dần gây mất cân bằng dinh dưỡng các nhóm thực phẩm. Sức khỏe của đôi mắt phụ thuộc rất nhiều vào dinh dưỡng, cụ thể  là Vitamin A, B, C, E , Lutein và kẽm. Việc chỉ tập trung và lipid , protein, canxi mà không quan tâm tới các vitamin và khoáng chất. Trẻ sẽ bị mất cân bằng dinh dưỡng mắt, và bị các bệnh lý về mắt.

 

 1. Dấu hiệu cho thấy con bạn đã bị cận thị học đường

 

Với những bệnh lý khác, cha mẹ chỉ cần quan sát sức khỏe của con là nhận biết được. Tuy nhiên với các tật khúc xạ mắt, người phát hiện con bạn bị cận thị lại thường là các thầy cô ở trường. Nguyên nhân là khi ngồi học ở lớp, con nhìn lên bảng không còn thấy rõ chữ. Kiến thức học tập cũng vì vậy mà giảm sút. Nên các cô giáo là người phát hiện ra đầu tiên.

 

Để sớm phát hiện tật cận thị học đường, cha mẹ nên thường xuyên kiểm tra mắt con tại các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa. Hoặc có thể mua bảng kiểm tra thị lực để kiểm soát mắt con thường xuyên.

Một số dấu hiệu chứng tỏ con bạn bị cận thị học đường

 

 • Con luôn cúi mặt xuống khi học hoặc đọc sách.

 

Vì cận thị làm giảm khả năng nhìn xa của con. Nên con cúi gần hoặc sát mới nhìn được hết chữ trong sách vở.

 

 • Con cảm thấy đau đầu khi đọc sách

 

Khi cận thị, nếu học liên tục trong thời gian dài, trục quang học mắt không ổn định. Bé sẽ cảm thấy đau đầu, chóng mặt. Các tế bào thần kinh cũng ảnh hưởng ít nhiều.

 

 • Con nháy mắt liên tục, hay chảy nước mắt

 

Muốn nhìn được rõ vật thể, măt những bé bị cận thị sẽ điều tiết liên tục dẫn tới nước mắt chảy ra. Thậm chí con còn nheo mắt để nhìn rõ hơn. Ngoài ra có một số bé bị cận thị lệch. Sẽ luôn nghiêng đầu vì một mắt khỏe được sử dụng nhiều hơn.

 

 

 1. Sử dụng viên uống bổ mắt Optic Total để ngăn ngừa bệnh cận thị học đường

 

Bệnh cận thị tuy không ảnh hưởng ngay đến sức khỏe của con. Nhưng nó lại ảnh hưởng tới khả năng học tập, sinh hoạt hằng ngày của trẻ. Sử dụng viên uống bổ mắt cũng là phương pháp hay để hạn chế tật cận thị ở học sinh.

viên uống bổ mắt Optic Total giúp ngăn ngừa bệnh cận thị học đường

 • Thành phần Vitamin A , B, C, E

 

Giúp tăng cường khả năng  nhìn rõ nét màu sắc ở võng mạc. Đồng thời chăm sóc các tế bảo thủy tinh thể thông qua quá trình thẩm thấu dinh dưỡng. Tăng khả năng đàn hồi thủy tinh thế. Chống oxy hóa cao giúp các tế bào chống lại gốc tự do gây tổn thương cho mắt.

 

 • Optic Total là thuốc bổ mắt chứa Lutein

Lutein có sẵn trong viên uống bổ mắt giúp hấp thụ ánh sáng xanh gây tổn thương mắt trẻ. Đồng thời giúp mắt bé tăng khả ngăng nhìn các vậy thể nhỏ như chữ trong sách. Bé không cần điều tiết mắt nhiều. Từ đó giảm nguy cơ cận thị ở học sinh.

 

 • Kẽm , chiết xuất việt quất

 

Kẽm trong thuốc Optic Total có nhiệm vụ chăm sóc vào bảo vệ mắt trước khả năng tấn công của virus, vi khuẩn. Giúp vận chuyển Vitamin vào võng mạc mắt. Ngăn chặn thoái hóa điểm vàng.

Chiết xuất việt quất chăm sóc các mạch máu nhỏ trong mắt. Giúp quá trình hấp thụ dinh dưỡng của mắt được tốt hơn. Tăng tính bền chặt các cơ nâng đỡ mắt.

Cận thị học đường là tật khúc xạ lành tính. Không đe dọa tính mạnh con trẻ. Tuy nhiên nó lại trở ngại bất tiện trong sinh hoạt và học tập của con. Trẻ bị cận thị phải đeo kính cận làm giảm khả năng vận động của bé. Vậy nên để tránh các tật khúc xạ mắt như cận thị, loạn thị. Cha mẹ nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, sinh hoạt khoa học để con tránh được bệnh cận thị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *