Cải tạo ruột sau khi dùng thuốc kháng sinh điều trị HP dạ dày

Nhiễm khuẩn HP là tình trạng phổ biến gây nên các bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày, viêm dạ dày mãn tính, ung thư dạ dày. Khi bị nhiễm loại khuẩn này, chúng sẽ tạo cho bệnh nhân các cơn đau và ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống tiêu hóa. Việc sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị khuẩn HP dạ dày rất phổ biến. Nhưng khi tiêu diệt được HP, thì hệ vi sinh vật đường ruột bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy thì cải tạo đường ruột bằng cách nào sau khi đã sử dụng các loại thuốc kháng sinh điều trị dạ dày.

sau sử dụng thuốc kháng sinh điều trị HP dạ dày

Vì sao điều trị khuẩn HP dạ dày thường dùng thuốc kháng sinh

Vi khuẩn HP có tên khoa học là Helicobacter Pylori ( người Việt Nam luôn gọi tắt là vi khuẩn HP, nhưng nó không phải là độ PH mọi người đừng nhầm nhé ). Loại vi khuẩn này có khả năng tiết ra enzym Urease giúp nó trung hòa và tồn tại được trong môi trường acid của dạ dày.

Khi cơ thể con người bị nhiễm vi khuẩn HP, sẽ thường bị các triệu chứng đau bụng thượng vị, đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu , phân sống, rối loạn tiêu hóa. Nếu tình trạng nhiễm khuẩn HP nặng, chúng sẽ gây các vết viêm loét trong dạ dày. Lâu dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Phương pháp điều trị vi khuẩn HP trong dạ dày là sử dụng thuốc kháng sinh để tiêu diệt chúng. Việc kết hợp thuốc kháng sinh và thuốc ức chế acid trong dạ dày là biện pháp thành công tới 90%. Vì vậy mà tính tới thời điểm hiện tại, thì sử dụng thuốc kháng sinh vẫn là biện pháp hữu hiệu và phổ biến nhất trong điều trị HP dạ dày.

Đường ruột có bị ảnh hưởng bởi thuốc kháng sinh điều trị HP dạ dày hay không ?

Nếu việc điều trị vi khuẩn HP dạ dày phải sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc ức chế sản sinh acid trong dạ dày  lâu dài, thì nó sẽ có tác dụng phụ ảnh hưởng tới ống tiêu hóa. Để mọi người dễ hình dung , thì có thể tưởng tượng ống tiêu hóa là một nhà máy trong đó có sẵn một hệ vi sinh vật có lợi và cả không có lợi cho hệ tiêu hóa. Chúng không ngừng tranh giành địa bàn. Khi sử dụng thuốc kháng sinh tiêu diệt HP thì đám vi khuẩn này cũng chịu ảnh hưởng nặng nề.

Như vậy, dù không mong muốn nhưng các loại thuốc kháng sinh vẫn gây tác động đến hệ vi sinh vật trong đường ruột . Dẫn tới chúng bị mất cân bằng, giảm chức năng tiêu hóa của ruột non, đại tràng.

Còn việc sử dụng thuốc ức chế để hạn chế môi trường acid thuận lợi cho vi khuẩn HP, sau khi ngưng thuốc sẽ phải mất một thời gian cơ thể mới tự phục hồi được chức năng tiết dịch dạ dày này. Vì vậy mà sau khi dùng thuốc kháng sinh điều trị HP dạ dày, đường ruột sẽ chịu hậu quả nhất định.

Cải tạo đường ruột sau khi sử dụng thuốc kháng sinh điều trị HP dạ dày

  • Sử dụng chế độ ăn giàu chất xơ

Chất xơ bao gồm không hòa tan và hòa tan. Nhưng chất xơ không hòa tan đóng vai trò quan trọng trong đại tràng và tiêu hóa. Bởi các vi khuẩn có lợi sẽ lên men chất xơ này và tạo ra các acid béo mạch ngắn phục vụ cho việc phân tách tinh bột, đường thành các thể đơn để hấp thụ vào thành ruột.

Vì vậy mà một chế độ ăn giàu chất xơ ( rau xanh, củ, quả ..) chính là biện pháp tốt để cải thiện hệ thống tiêu hóa sau khi sử dụng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên thì rau nên luộc, tránh ăn sống vì có thể tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, sán. Cũng không nên xào nấu vì dễ mất vitamin và nhiều dầu mỡ khó tiêu.

  • Bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột

Vì hệ vi sinh vật bị ảnh hưởng do sử dụng thuốc kháng sinh. Nên khi muốn cải tạo hệ vi sinh vật, bạn có thể bổ sung lợi khuẩn vào đường ruột bằng cách ăn sữa chua , uống men sữa chua, cốm vi sinh. Đây cũng là cách hay giúp cải thiện hệ tiêu hóa nhanh chóng.

  • Sử dụng thuốc INTESTA bổ sung acid béo mạch ngắn

Những triệu chứng sau khi sử dụng thuốc kháng sinh điều trị vi khuẩn HP gây ảnh hưởng cho dạ dày vô cùng khó chịu. Vì vậy mà sử dụng thuốc INTESTA để cải tạo hệ thống tiêu hóa là một cách rất hay. Mỗi viên thuốc bao gồm các sodium butyrate sẽ phân tách thành acid butyric – một trong những acid béo mạch ngắn làm việc hiệu quả trong đường ruột.

Với việc sử dụng thuốc INTESTA hệ thống tiêu hóa của bạn sẽ cải thiện rất hiệu quả. Vì vậy sau khi điều trị vi khuẩn HP dạ dày bằng thuốc kháng sinh, bạn có thể cân nhắc sử dụng thêm một liệu trình INTESTA để giúp ống tiêu hóa khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Tham khảo thuốc INTESTA công dụng, thành phần.

Chăm sóc hệ tiêu hóa mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *