Cách bảo quản và các món ngon từ vải thiều

Vải thiều là loại trái cây thơm ngon thường xuất hiện vào mùa hè. Cùng tìm hiểu cách bảo quản và chế biến món ngon từ vải thiều giúp giải nhiệt mùa hè nhé.

Vải thiều Thanh Hà là ngon nhất

  1. Cách bảo quản vải thiều luôn tươi ngon

  • Vải thiều nơi nào ngon nhất

Vải thiều là loại trái cây thơm ngon bổ dưỡng của mùa hè. Hiện nay có nhiều nơi trồng được vải thiều. Tuy nhiên thì vùng núi đông bắc nước ta như Hải Dương, Bắc Giang, Quảng Ninh là những nơi có chất lượng vải thiều ngon nhất. Đặc biệt Thanh Hà – Hải Dương là nơi trồng những cây vải thiều đầu tiên ở nước ta. Vải Thanh Hà có vị ngon ngọt vào bậc nhất.

  • Cách bảo quản vải thiều

Vải thiểu là trái cây mọng nước. Chỉ xuất hiện mùa hè, nhưng có nhiều người muốn giữ vải thiều ăn cả năm. Dưới đây là một số cách giúp bạn bảo quản vải thiều luôn tươi ngon.

+ Bảo quản vải thiều trong ngăn mát tủ lạnh

Bảo quản vải thiều trong ngăn mát tủ lạnh giúp vải giữ được độ tươi ngon trong vòng 1 tuần. Cách làm cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần cắt vải gần sát cuống. Bỏ vải vào hộp nhựa, nếu cẩn thận bạn có thể lót báo xung quanh. Đậy nắp hộp nhựa tráng cho không khí vào nhiều. Rồi bỏ vào tủ lạnh.

Để giữ độ tươi ngon của vải thì nên lựa những trái vải mọng nước, không bị sâu đầu. Chia vải tươi vào các hộp nhỏ đủ ăn theo bữa. Khi bỏ ra ăn thì bỏ từng hộp và ăn hết. Việc này không làm ảnh hưởng tới chất lượng các hộp vải khác.

+ Bảo quản vải thiều trong ngăn đá tủ lạnh

Bạn cũng làm tương tự như cách bỏ ngăn mát. Tuy nhiên bạn có thể cho thêm một chút đường. Cách bảo quản vào ngăn đá  có thể giữ vải ăn được quanh năm. Khi bỏ vải ra bạn giã đông, ăn cũng không kém vải tươi đâu nhé.

  1. Các món ngon từ vải thiều

Vải thiều chứa nhiều Vitamin C và các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Có thể ăn vải trực tiếp vẫn đảm bảo tươi ngon. Tuy nhiên ăn nhiều vải cũng có thể gây nhàm chán. Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng để làm các món ngon từ vải thiều.

  • Chè vải thiều rau câu

Chè vải thiều rau câu là một món ngon từ vải thiều. Cách làm rất đơn giản. Chè vải thiều rau câu là món ăn thơm mát cho ngày hè.

Vải thiều bỏ hạt. Cho đường cát vào đun tạo nước. Bỏ vải  vào rim nhỏ lửa tầm 20 phút rồi bắc ra để nguội. Hòa tan bột rau câu vào nước dừa, bỏ đường và bột hạnh nhân vào đun. Khi hỗn hợp rau câu sánh thì tắt bếp. Bỏ vào khuôn cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Khi ăn bỏ rau câu ra, trộn cùng vải và ăn. Vị mát thanh thơm của vải và rau câu quyện vào nhau vô cùng hấp dẫn mọi thành viên trong gia đình.

chè vải thiều rau câu là món ngon từ vải thiều

  • Nước chanh tươi và vải thiều

Chanh tươi là loại trái cây dùng giải khát rất tốt. Việc kết hợp chanh và vải giúp bạn có thêm một món ngon từ vải thiều.

Vải thiểu bóc lấy thịt. Chanh tươi vắt lấy nước cốt. Bỏ nước cốt chanh, vải thiều cho thêm ít đường tùy độ ngọt của bạn. Bỏ vào máy sinh tố xay rồi lọc rây qua.

Có thể bỏ ngăn mát tủ lạnh để uống hoặc bỏ thêm đá cũng rất thơm ngon.

nước chanh tươi vải thiều là thức uống bổ dưỡng
Cách làm nước chanh vải thiều
  • Chè hạt sen vải thiều là một món ngon từ vải thiều hấp dẫn

Vải thiều, hạt sen đều là những thực phẩm có sẵn vào mùa hè. Việc kết hợp 2 loại thực phẩm này mang tới một món ngon từ vải thiều hấp dẫn.

Vải thiều bóc lấy thịt, hạt sen bóc bỏ vỏ, bỏ nhân xanh không sẽ đắng. Bỏ bột rau câu vào nước đun cho thêm sâm dứa và sữa tươi để tăng độ thơm ngon. Khi hỗn hợp rau câu sánh thì tắt bếp đợi nguội , rồi bỏ vào khuôn, để ngăn mát tủ lạnh. Ninh hạt sen cho chín mềm, chú ý vớt bọt để nước luôn trong. Khi sen mềm thì mới bỏ đường vào, bỏ sớm sen sẽ sượng. Cuối cùng bỏ vải thiều vào đun, bỏ thêm bột vani.

Bắc vải thiều và sen ra, bỏ thêm thạch rau câu. Như vậy là bạn đã có món ngon từ vải thiều cho cả nhà rồi.

chè hạt sen vải thiều là món ngon bổ dưỡng

  • Chè vải thiều sương sáo

Chè vải thiều sương sáo cũng tương đối dễ làm. Để màu thanh khiết bạn nên chọn bột sương sáo trắng. Vải thiều bóc lấy thịt. Cho bột sương sáo, nước lọc, sữa tươi, nước cốt dừa vào đun. Sau khi sôi thì bắc ra khỏi bếp. Đợi nguội bớt rồi bỏ vào khuôn. Vải thiều sên qua cùng nước đường.

Khi ăn cắt bột sương sáo rồi bỏ vải thiều đã sên đường vào. Bạn có thể thưởng thức ngay món ngon từ vải thiều này.

 

Trên đây là cách bảo quản vải thiều và các món ngon từ vải thiểu tương đối dễ làm. Bạn có thể thử để chiêu đãi những người thân yêu. Các món ngon từ vải thiều đều tương đối dễ làm, vị ngon, độc, lạ. Bạn còn món ngon nào từ vải thiều thì chia sẻ cùng French.vn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *