Các tật khúc xạ mắt và cách phòng chống

Các tật khúc xạ mắt phổ biến là cận thị, viễn thị, loạn thị, lão thị. Đâu là nguyên nhân gây nên và cách phòng chống, điều trị tật khúc xạ mắt.

Tật khúc xạ mắt

 1. Khái niệm tật khúc xạ mắt

 

Thủy tinh thể hoạt động như một thấu kính trong suốt cho phép ánh sáng đi qua. Điểm hội tụ của chùm ánh sáng đó được hứng trên võng mạc. Nhưng khi hình dạng mắt và kích thước không đúng.  Ánh sáng khi đi qua mắt không thể hội tụ trên võng mạc. Đây chính là tật khúc xạ mắt.

 

 1. Các loại tật khúc xạ mắt

 

Có 4 tật khúc xạ phổ biến : cận thị, loạn thị, viễn thị và lão thị. Nhưng cận thị là bệnh lý hay gặp hơn hẳn.

 

 • Tật cận thị

 

+ Cận thị là gì ?

 

Cận thị là tật khúc xạ phổ biến nhất ở nước ta cũng như các nước trên thế giới. Và thường gặp ở nhiều đối tượng từ trẻ em, người trưởng thành.

Cận thị làm con người mất đi khả năng nhìn xa. Chỉ trông rõ các vật trong khoảng cách gần. Tuy không gây đau đớn, nhưng cận thị làm suy giảm thị lực, giảm khẳng năng học tập, làm việc, sinh hoạt. Trong một số trường hợp độ cận tăng mạnh mẽ. Thị lực có thể bị giảm  nhanh, phải sử dụng kính cận thị mới có thể hoạt động bình thường được.

 

+ Nguyên nhân gây tật cận thị

 

Có 2 nguyên nhân chính gây nên tật cận thị là di truyền và sinh hoạt

 

 • Cận thị do di truyền

 

Theo như nghiên cứu của các chuyên gia về mắt, thì có tới 24 gen quy định bệnh lý cận thị trên mắt người. Do đó ở những gia đình có cha mẹ, ông bà bị các tật về mắt nặng hoặc có yếu tố di truyền. Thì trẻ con thường bị cận từ bé và độ cận tăng lên rất nhanh.

 

 • Cận thị do sinh hoạt

 

Một số người bình thường mắt cũng hoàn toàn khỏe mạnh. Không chịu tác động của gen xấu. Tuy nhiên những thói quen sinh hoạt xấu đã làm ảnh hưởng tới mắt. Và gây nên tật cận thị.

 

Thường các thói quen đó là ăn uống thiếu dinh dưỡng cho mắt. Học tập làm việc ngồi sai tư thế. Làm việc, đọc sách báo trong điều kiện thiếu ánh sáng mặt trời. Từ đó thay đổi trục quang học của mắt. Gây nên tật khúc xạ mắt.

 

+ Phương pháp điều trị tật cận thị

 

Y học phát triển, đã có nhiều phương pháp hiệu quả điều trị bệnh cận thị. Phổ biến nhất là sử dụng kính cận. Tùy theo từng độ cận của mắt để sử dụng kính phù hợp. Điều này giúp hình ảnh của vật lại phản chiếu trên võng mạc mắt. Một số phương pháp khác là phẫu thuật mắt . Luyện tập mắt để tăng độ khỏe  mạnh cũng mạnh cũng là phương pháp cải thiện tầm nhìn của đôi mắt.

 

 • Tật viễn thị và lão thị

 

+ Viễn thị và lão thị

 

Đây là 2 tật khúc xạ tương đối giống nhau. Trái ngược với cận thị chính là viễn thị. Nếu như cận thị làm giảm khả năng nhìn xa của đôi mắt. Thì viễn thị , lão thị lại chính là tật khúc xạ làm giảm khả năng nhìn gần của mắt. Tác hại của viễn thị , lão thị cũng nhẹ nhàng hơn cận thị. Tuy nhiên trong sinh hoạt hàng ngày và lao động , học tập vẫn có ít nhiều ảnh hưởng.

 

+ Nguyên nhân viễn thị và lão thị

 

Tuy đều là tật khúc xạ làm giảm khả năng nhìn gần và tăng khả năng nhìn xa của mắt. Nhưng viễn thị xảy ra ở mọi đối tượng, lão thị thường gặp ở những người già. Triệu chứng, nguyên nhân giống nhau nhưng viễn thị và lão thị vẫn là 2 tật khúc xạ mắt khác nhau.

 

 • Nguyên nhân gây nên tật viễn thị

 

Giác mạc mắt không đủ độ cong, trục mắt quá ngắn. Nhân mắt và đáy mắt có khoảng cách lớn hơn bình thường.  Nguyên nhân do bệnh lý võng mạc hoặc các u ở mắt.

 

 • Nguyên nhân gây nên tật lão thị

 

Do tuổi tác càng lên cao thì khả năng điều tiết giảm. Từ đó mắt mất dần đi khả năng nhìn các vật ở gần, trong phạm vi 30cm . Nếu cố nhìn sẽ khiến đầu bị đau, hoa mắt.

 

 • Tật loạn thị

 

+ Loạn thị là gì ?

 

Trong 4 loại tật khúc xạ ở mắt, thì loạn thị là tật gây khó chịu cho người bệnh hơn cả. Do giác mạc bị cong biến dạng bất thường .Với những người bị loạn thị, hình ảnh mọi vật mà họ nhìn thấy bị méo mó. Khác với cận thị chỉ nhìn gần, viễn thị và lão thị chỉ nhìn xa rõ thì loạn thị nhìn đâu cũng không rõ. Vì vậy vô cùng ảnh hưởng tới khả năng học tập, khả năng làm việc, sinh hoạt nếu không sử dụng các biện pháp điều trị loạn thị.

 

+ Nguyên nhân của tật loạn thị

 

Do giác mạc của bệnh nhân bị cong , không đồng nhất. Nên hình ảnh vạn vật bị méo mó.

 • Do di truyền : ở những gia đình có tiền sử những người cận huyết bị bệnh về mắt, mắt yếu. Thì nguy cơ cao bị loạn thị hơn bình thường .
 • Do yếu tố bệnh lý : có sẹo ở giác mạc, làm giác mạc biến dạng.
 • Do cận thị , viễn thị không được điều trị nên mắt thoái hóa phát triển thành.
 • Do mắt đã bị phẫu thuật nên có di chứng.
 • Người càng lớn tuổi thì khả năng bị loạn thị cũng phát triển mạnh hơn. Vì thủy tinh thể lúc này không còn giữ được độ trong suốt, độ cong hoàn hảo ban đầu.

 

 1. Phương pháp phòng chống tật khúc xạ mắt

 

Các tật khúc xạ mắt đều làm giảm thị lực mắt. Có thể không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng làm giảm khả năng  học tập, sinh hoạt hằng ngày, làm việc. Sử dụng kính cận, kính viễn, kính lão, kính loạn thị là phương pháp phổ biến. Tuy nhiên cũng đem lại nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến thẩm mỹ, hệ thần kinh… Vì vậy cách tốt nhất không phải đeo kính là phòng chống tốt các tật về mắt.

Các phương pháp cơ bản để phòng chống tật khúc xạ mắt

 

 • Sử dụng dinh dưỡng cho mắt hợp lý.

 

 

Phần nhiều các tật khúc xạ chịu ảnh hưởng là do dinh dưỡng kém. Các tế bào mắt không được nuôi dưỡng đầy đủ bị lão hóa. Đồng thời các gốc tự do gây tổn thương mắt. Nên thường xuyên ăn các thực phẩm tốt cho mắt. Đồng thời sử dụng viên uống bổ mắt . Đây được cơi là giải pháp nhanh, an toàn để phòng chống các tật khúc xạ mắt.

Viên uống bổ mắt Optic Total phòng chống các tật khúc xạ mắt

 • Thay đổi thói quen sinh hoạt để bảo vệ mắt

 

Tật cận thị, loạn thị hay xảy ra ở trẻ em tuổi đi học. Nguyên nhân vì các đối tượng này  chưa biết cách bảo vệ mắt. Thường xuyên xem ti vi, điện thoại, máy tính, ngồi học không ngay ngắn là các nguyên nhân hàng đầu gây cận thị. Còn với bệnh lão thị, viễn thị thì do thói quen không bồ bổ mắt. Vì đến độ tuổi trên 50, các tế bào mắt lão hóa, nguồn dinh dưỡng thông qua ăn uống ko đáp ứng được. Vì lẽ đó, bổ sung TPCN bổ mắt như thuốc bổ mắt cho người già, viên uống bổ mắt là biện pháp hợp lý.

 

Như vậy qua bài viết các bạn đã hiểu các tật khúc xạ mắt. Nguyên nhân và cách phòng chống tật cận thị, loạn thị, viễn thị, lão thị. Bạn nên bổ sung dinh dưỡng bằng các viên uống bổ mắt trước khi các tế bào mắt lão hóa. Để nhận thêm các thông tin hữu ích về sức khỏe. Bạn vui lòng tham khảo mục TIN TỨC của French.vn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *