Các loại thực phẩm tốt cho mắt mà bạn đừng bỏ lỡ

Đôi mắt là bộ phận quan trọng nhất  của con người. Nên đòi hỏi chăm sóc và dinh dưỡng tốt mới bảo vệ được mắt sáng khỏe. Các loại thực phẩm tốt cho mắt nào mà bạn không nên bỏ qua.

Những thực phẩm tốt cho mắt

 1. Đôi mắt cần những dinh dưỡng gì

Cũng giống như những bộ phận khác của cơ thể. Muốn có một đôi mắt sáng rõ bạn cần cung cấp đủ dinh dưỡng để mắt hoạt động và phát triển. Các tế bào mắt nhận sự nuôi dưỡng của các mạch máu nhỏ trong mắt. Chỉ có riêng thủy tinh thể là hấp thụ dinh dưỡng bằng con đường thẩm thấu. Các tế bào mắt chủ yếu cần nhóm dinh dưỡng Vitamin và các khoáng chất. Dưới đây là những dinh dưỡng cần thiết cho đôi mắt.

 • Vitamin A cho đôi mắt sáng khỏe

Vitamin A là thành phần dinh dưỡng quan trọng cho một đôi mắt khỏe mạnh. Vitamin A giúp mắt có khả năng nhìn rõ các vật thể nhờ  nhận biết màu sắc. Do đó thiếu cơ thể thiếu Vitamin A , mắt hay bị lóa, không nhận biết được màu sắc. Mắt bị mờ , giảm thị lực rất nhiều.

 • Lutein và Zeaxanthin

Đây cũng là thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với mắt . Lutein và Zeaxanthin là các Carotenoid quan trọng đối với mắt. Bình thường Lutein tồn tại sẵn một lượng trong mắt. Lutein có chức năng hấp thụ những tia sáng xanh gây ức chế lên giác mạc, võng mạc mắt. Lutein cũng giúp mắt có khả năng nhìn chi tiết các vật nhỏ. Do đó mà dù đọc các con chữ nhỏ trong sách, may vá mắt chúng ta cũng không cần điều tiết quá nhiều.

 • Kẽm cũng vô cùng cần thiết cho đôi mắt

Theo các nhà khoa học thì kẽm có nồng độ cao nhất trong mắt. Sự thiếu hụt kẽm là nguyên nhân của các bệnh phù đục giác mạc, mờ giác mạc. Kẽm còn đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển Vitamin A vào võng mạc mắt. Tuy chỉ là nguyên tố vi lượng, nhưng kẽm là thành phần quan trọng mà mắt không thể thiếu.

 • Các vitamin C, Vitamin B, Vitamin E

Đây cũng là các Vitamin đóng vai trò quan trọng  đối với mắt. Chúng giúp cho đôi mắt không bị khô, mỏi, mờ. Đồng thời chăm sóc các tế bào mắt. Ngăn cả quá trình lão hóa tế bào. Ngăn chặn thoái hóa điểm vàng, các bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể.

 1. Các loại thực phẩm tốt cho mắt mà bạn đừng bỏ lỡ

Trong tự nhiên luôn có sẵn rất nhiều thực phẩm tốt cho mắt. Nếu bạn biết cách cân đối các loại thực phẩm tốt cho mắt này trong các bữa ăn hàng ngày. Thì bạn không bao giờ phải lo mắt bị thiếu dinh dưỡng.

Dưới đây là các thực phẩm tốt cho mắt mà bạn không nên bỏ qua

 • Thực phẩm tốt cho mắt chứa nhiều Vitamin A

Viamin A có sẵn trong tự nhiên có màu sắc sặc sỡ. Do đó việc ăn những củ quả có màu sắc chói chang chính là nguồn Vitamin A phong phú cho đôi mắt.  Cụ thể bạn nên ăn nhiều Cà rốt, việt quất, đu đủ, bí đỏ…

Trong các loại gan động vật, thịt, trứng sữa  cũng chứa nhiều Vitamin A. Do đó trong khẩu phần ăn hàng ngày, bạn đừng quên các món này nhé.

 • Thực phẩm tốt cho mắt chứa nhiều Lutein

Lutein là thành phần quan trọng  với mặt , đặc biệt là người trưởng thành và người già. Lutein thường có nhiều trong các loại rau họ cải như cải bó xôi, cải bina, cải xoăn. Ngô,trứng, khoai lang cũng là các thực phẩm tốt cho mắt chứa nhiều Lutein.

Ngoài tốt cho mắt, Lutein còn giúp các bệnh nhân tiểu đường chống lại các bệnh lý võng mạc và thoái hóa điểm vàng.

 • Thực phẩm tốt cho mắt chứa nhiều kẽm

Kẽm có nhiều trong cá hồi, cá mòi, thịt đà điểu, rau chân vịt , các loại bí . Do đó bạn cũng thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm này vào khẩu phần ăn của gia đình. Giúp càng thành viên trong gia đình có đôi mắt sáng khỏe.

 • Thực phẩm giàu Vitamin C , nhóm B, E

Những Vitamin tốt cho cơ thể và cho mắt thường ở trong các loại hoa quả. Vì vậy thường xuyên bổ sung các loại trái cây như dưa hấu, cam,  xoài, đu đủ vào các bữa ăn phụ mỗi ngày. Điều này có ý nghĩa cung cấp đủ dinh dưỡng cho mắt và cơ thể rất tốt.

 1. Có thể sử dụng thực phẩm chức năng để bổ sung dinh dưỡng tốt cho mắt

Viên uống Optic Total là thực phẩm chức năng tốt cho mắt

Với một số người vì các nguyên nhân khác nhau dẫn tới chế độ dinh dưỡng thiếu Vitamin , kẽm. Hoặc bị các bệnh lý dẫn tới sự tổng hợp Vitamin từ thực phẩm hàng ngày bị thiếu hoặc không tổng hợp được. Thì có thể bổ sung dinh dưỡng cho mắt bằng cách sử dụng các loại thực phẩm chức năng tốt cho mắt như viên uống bổ mắt, thuốc bổ mắt, dầu cá bổ mắt.

Tuy nhiên trước khi dùng bất kỳ một loại thực phẩm chức năng bổ mắt nào bạn vẫn nên tham khảo ý kiến bác sỹ và các chuyên gia dinh dưỡng.

Trên đây là những thực phẩm tốt cho mắt mà bạn không nên bỏ qua. Bạn hãy cân đối các nhóm dinh dưỡng cho cơ thể chất béo, chất đạm, đường , Vitamin và khoáng chất cho phù hợp. Để đảm bảo đủ năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể.

Thuốc bổ mắt Lutein dành cho người tiểu đường

Tác dụng của Vitamin A trong viên uống bổ mắt

Kẽm đối với mắt trong việc phòng ngừa bệnh lý về mắt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *