Các bệnh lý giác mạc : nguyên nhân cách điều trị

Các bệnh lý ở giác mạc thường điều trị không khó khăn. Nhưng việc điều trị sai cách sẽ trở thành nguyên nhân dẫn đến các biến chứng nguy hiểm ở mắt. Nếu bệnh tiến triển nặng có thể gây mù lòa thậm chí dẫn đến tử vong .

Giác mạc ( Cornea ) là bộ phận trong suốt phía trước mắt. Gồm có móng mắt, đồng tử, tiền phòng. Đóng vai trò quan trọng trong năng lượng quang của mắt. Vì vậy nếu giác mạc không được chăm sóc tốt, sai cách, sẽ là nguyên nhân của nhiều bệnh lý thường gặp sau.

Các bệnh lý giác mạc

1. Bệnh lý viêm giác mạc

 

– Viêm giác mạc là gì :

Viêm giác mạc nông ( viêm loét giác mạc ) và viêm giác mạc sâu ( viêm giác mạc nhu mô) . Chính là các tổn thương của giác mạc do các nguyên nhân chấn thương ngoại lực gây xước giác mạc. Tạo điều kiện vi sinh vật có hại xâm nhập vào tổ chức. Gây hoại tử dẫn đến đến viêm nhiễm trong giác mạc mắt.

– Nguyên nhân viêm giác giác mạc

 

Nguyên nhân chính được tạo bởi vi khuẩn, vi rút  xâm nhập gây tổn thương. Cụ thể là các vi khuẩn lậu, trực khuẩn xanh, tụ cầu , virus Adeno, virus Herpes.
Một số trường hợp hiếm gặp viêm giác mạc có thể do nấm, hở mi, liệt thần kinh,sẹo, miễn dịch dị ứng, chuyển hóa rối loại, khô mắt..

 

– Triệu chứng của viêm giác mạc

 

Nếu bạn gặp các triệu chứng dưới đây, có thể bạn đã bị viêm giác mạc

Mắt đau âm ỉ , đau dữ dội khi mắt bị ánh sáng chiếu vào, chớp mắt, hoạt động mắt.
Nước mắt chảy ra liên tục. Thị lực bị giảm. Trong trường hợp để lâu, giác mạc bị loét sâu đến lớp nhu mô, dẫn đến viêm mủ nội nhãn.

– Phương pháp điều trị viêm giác mạc

Bệnh viêm giác mạc nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tổn thương mắt, suy giảm thị lực hoặc mất thị lực vĩnh viễn. Để có hướng điều trị tốt nhất, thì bạn nên thăm khám mắt. Phát hiện sớm mới điều trị kịp thời được.
Nếu không điều trị sớm, có thể giác mạc sẽ bị sẹo, teo nhãn, lồi mắt cua . Do là các tổn thương sâu trong mắt, bạn nên đến các bệnh viện lớn, chuyên khoa mắt để được tư vấn chính xác.

 

  1. Giác mạng bị xước, tổn thương

 

– Nguyên nhân khiến giác mạc bị xước

 

Giác mạc bị xước thường do ngoại lực tác động vào. Phần nhiều là do vô ý chọc tay vào mắt, móc tay làm tổn thương, gặp côn trùng , cát , bụi bay vào mắt.
Khi giác mạc bị xước, mắt cũng nhạy cảm hơn với anh sáng. Nên hay có phản ứng khép mắt khi di chuyển ánh sáng.
Sau khi vị va chạm vào mắt, bạn nghĩ mình có khả năng bị xước giác mạc. Thì bạn nên thăm khám chuyên khoa để kiểm tra. Vì giác mạc xước cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Bạn có thể chuyển sang bệnh viêm giác mạc, nhiễm trùng mắt.

 

– Điều trị xước giác mạc

 

Khi cảm thấy mắt bạn nhạy cảm với ánh sáng. Bạn không nên dụi mắt , mà nên băng bằng gạc mỏng rồi tới trạm y tế kiểm tra.

Nếu bạn bị thương vùng mắt với ngoại lực mạnh, gây cháy máu, bầm tụ máu, xuất huyết kết mạc, tiền phòng, thậm chí tổn thương tới cả thủy tinh thể, tế bào thần kinh mắt, võng mạc. Thì bạn nên che mắt  và đến ngay bệnh viện gần nhất để điều trị.

  1. Rách giác mạc

 

– Rách giác mạc

 

Chính là khi giac mạc bị tổn thương nặng, gây rách. Trong trường hợp này, giác mạc sẽ không liền được mà phải khâu giác mạc. Trong trường hợp này cần phải đến bệnh viện chuyên khoa gần nhất để thực hiện phẫu thuật. Ngoài ra việc trị liệu , hồi sức cũng phải được theo dõi chặt chẽ, kỹ lưỡng. Vì nếu không cẩn thận sẽ dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

– Điều trị rách giác mạc:

 

Như đã nói ở trên, nếu giác mạc bị rách thì cần phải khâu lại. Rách giác mạng cũng hay đi kèm tổn thương khác trong mắt. Nên việc điều trị phải cẩn thận. Đồng thời theo dõi vì có thể sẽ bị kèm viêm giác mạc.  Sau khi khâu giác mạc có thể lành sau 30 ngày. Tuy nhiên cần giữ gìn sức khỏe và chăm sóc tốt. Nếu  không giác mạc sẽ bị loạn dưỡng , làm thị lực giảm.

– Phòng ngừa ở bệnh nhân bị rách giác mạng

 

Khi đã bị rách giác mạc, thì chúng ta cần chăm sóc mắt kỹ hơn. Vì tổn thương tuy lành, nhưng hoạt động chức năng của mắt đã yếu đi. Bạn có thể bị viêm giác mạc hoặc các bệnh lý liên quan sau tai nạn mắt.  Vì vậy nên chăm sóc mắt cẩn thận, tránh nhiễm trùng mắt.

 

4.Chăm sóc giác mạc mắt bằng viên uống bổ mắt Optic Total

Viên uống bổ mắt Optic Total hỗ trợ điều trị các bệnh lý giác mạc

Các bệnh lý về giác mạc đều là các bệnh lý có thể can thiệp y khoa để điều trị. Tuy nhiên thì bạn vẫn nên có một chế độ chăm sóc mắt sau điều trị.

Sản phẩm Optic Total có bán trực tiếp tại French.vn có tách dụng chăm sóc mắt rất tốt. Cung cấp dưỡng chất cho các cơ nâng đỡ mắt. Phục hồi các mạch máu nhỏ li ti trong mắt giúp nuôi dưỡng tế bào mắt tốt hơn. Kẽm vận chuyển các vitamin A vào sâu võng mạc, đồng thời giảm nguy cơ phù mờ, đục giác mạc. Lutein và các Vitamin A, B, C, E chống lão hóa tế bào và bệnh đục thủy tinh thế, thoái hóa điểm vàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *