Bị thủy đậu để lại sẹo không

Bệnh thủy đậu do virus Varicella zoster gây ra và có tính chất lây truyền qua đường hô hấp. Triệu chứng của bệnh thủy đậu dễ nhận diện qua các mụn nước mọc trên khắp cơ thể . Tuy các mụn nước thủy đậu sẽ tự khô và thường không để lại sẹo, nhưng trong nhiều trường hợp do người bệnh không được vệ sinh, chăm sóc bị sai cách dẫn đến việc để lại các sẹo thủy đậu. Vậy làm cách nào để không bị có sẹo và cách điều trị sẹo thủy đậu như thế nào.

 

Bị thủy đậu để lại sẹo không

 

Nguyên nhân bệnh thủy đậu

Virus Varicella  zoster sau khi  xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp sẽ gây lên tình trạng đau đầu, nôn, thân nhiệt tăng cao dẫn đến sốt, các chấm mụn nước với nhiều kích thước từ hạt đỗ , hạt lạc hoặc to hơn sẽ xuất hiện toàn thân người bệnh. Bệnh do virus nên không cần thuốc điều trị  mà các nốt mụn nước mọc rồi tự khô, khoảng trên 20 ngày thì sẽ tự lành và thường không để lại sẹo trên da.

Nhưng có các trường hợp do bệnh nhân không được người nhà chăm sóc cẩn thận, hoặc bản thân do thiếu kiến thức  nên vô tình  để các vết mụn nước thành môi trường hoạt động lý tưởng của các vi khuẩn khác dẫn đến hiện tượng viêm loét nhiễm trùng trên da dẫn đến đến những tổn thương quá sâu và bị để lại sẹo.

Khoảng bao lâu thì sẹo thủy đậu mờ đi

Trong các trường hợp không bị viêm nhiễm , vùng da bị thủy đậu sẽ tự lành, các tế bào mới sản sinh sẽ liên kết các mô da bình thường lại. Sau một khoảng thời gian ngắn thì các chấm thủy đậu sẽ mờ đi. Tuy vậy cũng tùy cơ địa, có những người mất khoảng 6 tháng đến 1 năm mới lấy lại được độ đồng đều của da như lúc trước.

Còn với các trường hợp  chấm thủy đậu bị lan diện tích rộng, bị viêm nhiễm sâu vào trong da dẫn đến bị sẹo thủy đậu, thì bạn cần phải dùng các biện pháp trị sẹo để can thiệp vào quá trình mờ sẹo.

Cơ chế phục hồi của cơ thể con người rất tốt, tuy nhiên khi độ tuổi càng lớn khả năng phục hồi của da càng kém đi. Đây cũng là nguyên nhân mà  các bé nhỏ khi bị thủy đậu thì một thời gian sau sẽ mờ sẹo, da lại đồng đều như ban đầu. Còn ở người trưởng thành thì quá trình lâu phục hồi da lâu hơn, đồng thời có những sẹo còn để lại vĩnh viễn nếu ko can thiệp sớm các biện pháp trị sẹo.

Phương pháp chăm sóc để hạn chế để lại sẹo thủy đậu

 • Hạn chế ra  khỏi nhà, kiêng gió và nước: Bệnh do virus lây truyền qua không khí nên khi bạn ra ngoài nhà  sẽ vô tình trở thành nguồn lây bệnh cho những người khác. Còn bạn chỉ nên lau người sạch sẽ, hạn chế tắm là vì nước có thể vô tình làm vỡ các điểm có mụn nước tạo điều kiện vi khuẩn phát triển dẫn đến viêm nhiễm.
 • Dùng thuốc tím để chấm vào các vết mụn nước để ngăn virus lây lan và phát tán sang các vùng da khác .
  Không tự ý cậy hay chọc vào làm vỡ các mụn nước, hành động  này sẽ làm cho vi khuẩn có thể xâm nhập vào vết thương dẫn đến tình trạng viêm nhiễm trùng da.
 • Tuy bệnh tự khỏi nhưng trong một số trường hợp vẫn cần tư vấn của bác sỹ để sử dụng kết hợp một số thuốc kháng viêm kháng khuẩn, hoặc các thuốc hạ sốt… ngăn cản tình hình bệnh nghiêm trọng hơn.
  Hơn tất cả người bệnh cần ăn uống sạch sẽ, khoa học đầy đủ dưỡng chất. Có thể dùng các thực phẩm bổ sung vittamin và các khoáng chất cho cơ thể được khỏe mạnh hơn.
 • Không tự ý bóc các vảy khi miệng vết nước thủy đậu đã se lại. Sau khi các vảy tự bong tróc da. Chúng ta có thể dùng một số gel trị sẹo  bôi lên vết thủy đậu hàng ngày để làm cho vết thương nhanh lành và da sẽ đồng màu hơn.Lưu ý nhỏ là đa số những bệnh nhân bị thủy đậu là các bé nhỏ chưa đến độ tuổi tiêm phòng thủy đậu, những người có sức đề kháng yếu, những bà bầu. Nên trong quá trình sử dụng thuốc kết hợp điều trị thủy đậu đều cần tư vấn từ bác sỹ chuyên khoa. Bên cạnh đó việc dùng kem, gel trị sẹo cũng cần tìm các loại có thành phần tự nhiên , sản xuất theo công nghệ sinh học như vậy mới an toàn cho trẻ em và phụ nữ mang thai.

  Sẹo do thủy đậu có thể dùng gel trị sẹo Scaryl Cicatrici

  Gel trị sẹo Scaryl  Cicatrici được sản xuất theo công nghệ sinh học an toàn cho trẻ em và phụ nữ mang thai

Như vậy khi bị thủy đậu, bạn cũng không cần quá lo lắng, hay sợ hãi khi nghĩ sẽ bị sẹo chằng chịt sau khi khỏi bệnh. Vết  sẹo nào rồi cũng sẽ  liền cả thôi, tuy nhiên tình trạng sức khỏe và cơ địa của bạn sẽ quyết định thời gian để da bạn phục hồi các thương tổn. Bên cạnh đó yếu tố chăm sóc, phương pháp điều trị sẹo của bạn tốt thì các vết sẹo thủy đậu sẽ không cánh mà bay hết, làn da lại mịn màng và xinh đẹp  bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *