Bệnh viêm túi thừa đại tràng nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh viêm túi thừa đại tràng chính là một nguyên nhân gây nên tình trạng viêm đại tràng cấp và đại tràng mãn tính. Vậy đâu là nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh viêm túi thừa đại tràng.

bệnh viêm túi thừa đại tràng

 1. Bệnh viêm túi thừa đại tràng

Bệnh viêm túi thừa đại tràng chỉ tình trạng các túi thừa trong đại tràng bị viêm nhiễm. Gây ra các vết loét tạo mủ, gây xuất huyết từ các túi thừa. Trong trường hợp không phát hiện sớm để điều trị sẽ dẫn tới viêm đại tràng cấp hoặc mãn tính.

 • Túi thừa đại tràng

Túi thừa là các túi nhỏ ở thành thực quản, thành ruột, thành đại tràng. Nguyên nhân hình thành nên các túi thừa trong đường tiêu hóa được cho là vì áp lực trong đường ruột. Túi thừa đại tràng chỉ các túi xuất hiện trong thành đại tràng. Đặc biệt túi thừa xuất hiện nhiều ở khu vực ruột già hay đại tràng sigma.

 • Bệnh viêm túi thừa đại tràng

Đây là tình trạng xuất hiện khi các túi thừa thuộc khu vực đại tràng xảy ra vấn đề viêm nhiễm. Cái túi thừa trong đại tràng thường nơi kẹt lại của phân. Các phân này bị kẹt lâu trong các túi thừa bị hóa đá. Trong một thời gian dài tại các điểm túi thừa có phân mắc kẹt. Vi khuẩn xấu phát triển gây nên tình trạng viêm nhiễm túi thừa đại tràng.

Khi các vị trí túi thừa đại tràng này viêm nhiễm nhưng  không được phát hiện kịp thời. Sẽ dẫn tới vỡ loét thành túi thừa. Từ đó dẫn tới bệnh viêm túi thừa.

 1. Nguyên nhân bệnh viêm túi thừa đại tràng

Hiện tại chưa có công bố chính thức về nguyên nhân của bệnh viêm túi thừa đại tràng. Tuy nhiên nhiều bác sỹ và chuyên gia cho rằng  viêm túi thừa đại tràng  xuất phát từ những túi thừa chứa phân mắc kẹt gây viêm nhiễm thành đại tràng.

 • Sự hình thành các túi thừa đại tràng

Túi thừa trong đại tràng không phải ai cũng có. Túi thừa đại tràng có người có ít, có người bị nhiều. Tập trung nhiều nhất là ruột già. Đây là khu vực chứa phân, chất thải của đường tiêu hóa.

Các chuyên gia giải thích rằng đường ruột luôn tự tạo ra các cơn co bóp, còn vi khuẩn đường ruột trong quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ tạo ra các loại khí. Khí này có thể thoát ra khi xì hơi, hoặc đại tiện. Như vậy các cơn co bóp cùng khí nén trong đường ruột tạo áp lực nên thành đại tràng, đó là nguyên nhân hình thành túi thừa đại tràng.

 • Nguyên nhân hình thành bệnh viêm túi thừa đại tràng

Tại các túi thừa đó , do có cấu trúc dạng túi. Nên các túi thừa này khiến cho phân, chất thải tiêu hóa bị mắc kẹt. Vốn dĩ đường ruột đặc biệt là đại tràng luôn có các vi khuẩn có hại. Khi điều kiện thuận lợi là chúng phát triển. Gây nên tình trạng loét túi thừa, gây mủ túi thừa, viêm nhiễm túi thừa. Từ đó gây nên bệnh viêm túi thừa đại tràng.

 1. Phòng tránh bệnh viêm túi thừa đại tràng

Biết được nguyên nhân của việc hình thành bệnh viêm túi thừa. Chúng ta có biện pháp đề phòng viêm túi thừa đại tràng. Rất khó để giảm thiểu sự hình thành túi thừa trong đường tiêu hóa. Do đo để giảm viêm túi thừa, chúng ta sử dụng các biện pháp giảm các túi thừa mắc kẹt phân và tăng sức khỏe cho hệ tiêu hóa và đại tràng.

 • Tăng cường chất xơ trong thực phẩm để giảm  viêm túi thừa đại tràng

Các nhà khoa học đã chỉ ra mối quan hệ giữa lượng chất xơ và đường tiêu hóa. Chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Ngoài ra chất xơ trong rau củ quả còn giúp nhuận tràng cực tốt. Do đó tăng cường chất xơ trong mỗi bữa ăn giúp giảm thiểu tình trạng phân bị mắc kẹt trong các túi thừa.

 • Hạn chế thực phẩm có tác dụng xấu với đại tràng giảm  viêm nhiễm túi thừa

Đồ ăn cay nóng, nước uống có ga, bia rượu, thuốc lá là những chất kích thích xấu tới hệ tiêu hóa. Thường xuyên ăn các thực phẩm kém lành mạnh sẽ là nguyên nhân tạo nên các bệnh viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày. Do đó nên thay đổi thói quen ăn đồ ăn lành mạnh cho cơ thể.

 • Tránh các thói quen xấu cho hệ tiêu hóa, tránh gây áp lực cho đại tràng

Đi vệ sinh đúng giờ. Không thức khuya. Không nằm ngay khi ăn. Không ăn quá nhiều đồ ăn dầu mỡ. Bạn nên thay đổi các thói quen tốt cho hệ tiêu hóa, cho đại tràng. Từ đó cũng giúp phòng chống bệnh túi thừa đại tràng.

INTESTA giúp bổ sung acid Butyric cho đường ruột. Đây được coi là bước đột phá trong việc cải thiện hệ thống tiêu hóa của con người. Việc cung cấp Acid Butyric tăng khả năng hấp thụ chất xơ của đường ruột. Phục hồi hệ vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm trong đại tràng và túi thừa đại tràng. Từ đó giúp phòng chống  viêm túi thừa đại tràng.

Intesta được dùng hỗ trợ điều trị bệnh viêm túi thừa đại tràng

Bệnh viêm túi đại tràng nếu không được ngăn chặn và điều trị. Nó sẽ tiến triển nặng thành viêm đại tràng mãn tính. Lúc này con người buộc phải tìm cách sống chung cùng bệnh chứ không thể điều trị dứt điểm. Do đo nếu có các dấu hiệu đau bụng, tiêu chảy, phân nát ,lỏng có dính máu và chất nhầy, đi đại tiện liên tục. Thì bạn nên đi thăm khám tại các bệnh viện chuyên khoa tiêu hóa. Để phát hiệu bệnh viêm túi thừa đại tràng sớm và điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *