Bệnh đục thủy tinh thể và cách phòng ngừa bằng viên uống bổ mắt

Bệnh đục thủy tinh thể là nguyên nhân chính làm  giảm thị lực và gây mù lòa vĩnh viễn ở Việt Nam. Bệnh nhân thường rơi vào nhiều độ tuổi khác nhau. Nhưng phổ biến nhất là độ tuổi từ 50 trở lên. Sử dụng viên uống bổ mắt là một biện pháp  cải thiện tình trạng đục thủy tinh thể .

Đục thủy tinh thể và cách phòng ngừa bằng viên uống bổ mắt

 1. Thủy tinh thể và bệnh đục thủy tinh thế

 • Thủy Tinh thể là gì

  Giống như một thấu kính trong suốt lồi 2 mặt. Thủy tinh thể có vị trí nằm ngay phía sau mống mắt ( lòng đen trong mắt) . Bản thân thủy tinh thể không có mạch máu và thần kinh. Nên dinh dưỡng cung cấp cho thủy tinh thể đều được hấp thu bằng cách thẩm thấu. Trong đôi mắt, thủy tinh thể đóng vai trò điều tiết . Cho phép ánh sáng xuyên qua nó rồi hội tụ tại võng mạc mắt. Đây cũng chính là cách giúp đôi mắt có thể nhìn thấy mọi vật thể.

 • Bệnh đục thủy tinh thể

  Các tên gọi khác của bệnh đục thủy tinh thể : cườm đá, cườm khô hay đục nhân mắt.
  Thủy tinh thể có thể bị nguyên nhân nguyên phát hoặc  thứ phát mà mờ đi. Thủy tinh thể không còn độ trong suốt bình thường. Điều này khiến ánh sáng đi qua khó và không hội tụ tại võng mạc.
  Khi thủy tinh thể bị đục sẽ làm giảm thị lực ở bệnh nhân. Ngoài ra còn làm tăng nguy cơ gây mù vĩnh viễn.

 1. Các nguyên nhân dẫn đến bệnh đục thủy tinh thể

Thủy tinh thể bị đục  được chia do 2 nguyên nhân chính. Đó là nguyên nhân nguyên phát và nguyên nhân thứ phát.

 • Đục thủy tinh thể do nguyên nhân nguyên phát

Do nhiều người bị bẩm sinh đã bị các rối loạn di truyền nên thủy tinh thể đã bị đục , không trong suốt. Nguyên nhân này thường xuất hiện ở mọi độ tuổi. Và cũng có thể liên quan yếu tố di truyển.
Ở người trung niên từ 50 tuổi, thì các tế bào mắt hay bị lão hóa, dinh dưỡng cung cấp cho mắt thiếu hụt, thủy tinh thể bị giảm  hấp thụ, dẫn đến bị cặn, đục.

 • Đục thủy tinh thể nguyên nhân thứ phát :

Do liên  mắt bị liên quan các bệnh lý khác như viêm màng bồ đào, mắt bị chấn thương, bị ảnh hường bởi các loại thuốc Corticoid, thuốc giảm mỡ máu stanin, thuốc chống trầm cả,  amiodarone…, đặc biệt ở các bệnh nhân có bệnh lý nền  tiểu đường, cao huyết áp, béo phì cũng rất mắc  đục thủy tinh thể.
Đối với nhưng ai thường xuyên làm việc trong môi trường phải  tiếp xúc  với các tia X,  ánh sáng tia chớp, tia cực tím, tia hàn điện, hoặc làm việc máy tính nhiều , hay xem điện thoại… Cũng là yếu tố gây đục thủy tinh thể.

Nếu mắt  không cung cấp đủ dinh dưỡng trong một thời gian dài, cũng rất dễ là nguyên nhân gây mắc  đục thủy tinh thể.

 1. Các triệu chứng của đục thủy tinh thể :

Các bệnh lý liên quan tới mắt thường có một tiến trình diễn ra âm thầm. Nên người bệnh khó có thể phát hiện từ giai đoạn sớm. Khi bệnh đã diễn biến ở thể nặng, gây tổn thương  lên thủy tinh thể rồi chúng ta mới phát hiện được . Vậy nên chúng ta cần quan sát , chú ý khi  có các biểu hiện sau :

 • Cảm thấy mắt mờ hơn, khó nhìn hơn, mắt thường bị mỏi , chảy nước mắt khi cố tập trung nhìn vào một vật thể, thị lực bị giảm
 • Mắt trở lên nhạy cảm hơn với ánh sáng, mắt bị lóa, khó nhìn hơn nếu ở ngoài ánh sáng so với trong tối.
 • Thường xuyên bị hoa mắt , nhìn một vật mà có cảm giác hóa thành nhiều vật giống nhau.
 • Thủy tinh thể bị mờ, như bị che bởi màn sương, nên mọi vật nhìn được đều mờ ảo.
 • Các triệu chứng trên có thể ở một bên mắt hoặc cả bên mắt, tùy vào tình trạng của thủy tinh thể trong mắt.
 1. Vai trò của viên uống bổ mắt trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể

  Viên uống Optic Senior trong phòng chống bệnh đục thủy tinh thể

 

 

Qua tìm hiểu các nguyên nhân  và cơ chế của bệnh đục thủy tinh thể. Chúng ta đã biết được dinh dưỡng đôi mắt đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa đục thủy tinh thể.

Việc cung cấp dinh dưỡng cho thủy tinh thể qua hình thức thẩm thấu. Nên thường xuyên bổ sung dinh dưỡng cho mắt bằng viên uống bổ mắt là phương pháp tối ưu nhất.

Nếu không thường xuyên thăm khám mắt. Chúng ta thường chủ quan và không biết bản thân có nguy cơ bị đục thủy tinh thể hay không. Hơn nữa đây là căn bệnh mà diễn ra âm thầm trong một khoảng thời gian. Không dễ dàng phát hiện, vậy nên dùng thuốc bổ mắt để phòng chống bệnh sẽ tốt hơn khi đã có bệnh mà phải điều trị.

Trong thành phần của các viên uống bổ mắt, sẽ cung cấp Lutein giúp bảo vệ mắt . Giúp  giảm điều tiết mắt, tránh các  tác hại từ ánh sáng xanh không ảnh hưởng xấu đến thủy tinh thể. Kẽm trong thuốc bổ mắt cũng giúp quá trình vận chuyển Vitamin A vào tái tạo các tế bào thủy tinh thể mới . Đồng thời ngăn ngừa quá trình lão hóa tế bào, giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu đục thủy tinh thể , nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp phòng chống bệnh bằng viên uống bổ mắt. Để đạt hiệu quả ngừa bệnh đục thủy tinh thể cũng như các bệnh lý khác về mắt.  chúng ta nên lựa chọn dòng thường hiệu thuốc bổ mắt giàu Lutein như Optic Total hoặc Optic Senior ( chuyên người trên 50 tuổi) để đạt được hiệu quả cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *