7 nhầm lẫn khi sử dụng kem chống nắng

Sử dụng kem chống nắng là một biện pháp được đa số chị em phụ nữ sử dụng, thế nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng kem chống nắng để bảo vệ cơ thể. Vậy chúng ta hãy cùng xem 7 nhầm lẫn   chúng ta thường mắc phải để tránh nhé

sử dụng kem chống nắng hiệu quả giảm tác hại đến da

 1. Lựa chọn sai kem chống nắng

Kem chống nắng có 2 loại là chống nắng hóa học và chống nắng vật lý.

Với dòng kem chống nắng hóa học chứa các thành phần như Avobenzen, Octinoxate, Oxybenzon… hoạt động như màng lọc bảo vệ, khi các tia UV chiếu đến da của bạn, các thành phần hóa học này sẽ có nhiệm vụ xử lí các tia UV  ngăn chúng không thể xâm nhập vào làm hại làn da của bạn . Với dòng kem hóa học, bạn không cần phải xoa làm nhiều lần trong ngày.

Còn dòng kem chống nắng vật lý thành phần thường chứa Titanium, Dioxide, Zinc Dioxide…. . Khi thoa kem chống nắng  vật lý lên da, nó sẽ ngăn cản không cho ánh nắng đi qua nó để tiến vào da của chúng ta. Vì vậy mà khi dùng loại này thường phải xoa liên tục mới mang lại hiệu quả cao.

Như vậy khi chọn kem, các bạn cần  hiểu được dòng kem vật lý hay hóa học để sử dụng chúng mới đem lại hiệu quả cao nhất.
Ngoài ra, tùy  vào nhu cầu mỗi người, cũng cần chọn chỉ số chống nắng cao hay thấp, độ phủ của kem, thành phần kích ứng da…

Như vậy việc chọn đúng kem chống nắng phù hợp cho bản thân là việc rất quan trọng.

 

2. Không sử dụng kem chống nắng liên tục

 

Những ngày nắng to thì hội chị em rất chú trọng  dùng kem chống nắng, thậm chí sáng đã bôi, trưa sợ lại làm thêm tý cho chắc. Còn những hôm trời  râm mát, hoặc mưa thì mặc định là trời không có nắng nên không cần thoa kem chống nắng nữa.

Thực tế thì : Dù trời mưa, hay nắng thì tia UVA hay UVB  gây hại cho làn da của bạn vẫn chiếu xuống mặt đất bình thường và lên tới 60%. Như vậy vào những ngày trời không nắng, chúng ta vẫn phải duy trì hành động dùng kem chống nắng đều đặn nha các bạn. Có như vậy việc sử dụng kem chống nắng mới hiệu quả.

 

3. Sử dụng kem dưỡng, kem trang điểm, phấn phủ thay cho kem chống nắng

 

Nhiều người quan niệm rằng mình đã phủ nhiều lớp trên mặt như thế rồi thì làm sao ánh nắng có thể xuyên sâu vào da của bạn được. Quan điểm này rất sai lầm.

Bản thân mỗi loại kem sẽ  có thành phần hóa học khác nhau, và đương nhiên chúng làm các nhiệm vụ khác nhau. Dù bạn có sử dụng rất nhiều lớp kem khác nhau, nhưng nhiệm vụ chống nắng thì chỉ dành cho kem chống nắng thôi  bạn nhé. Thế nên dù có make kỹ đến mức  nào, hoặc che chắn kín  như nào, bạn cũng vẫn phải dùng kem chống nắng hàng ngày nhé.

 

4. Chỉ sử dụng kem chống nắng cho các vùng da hở  như mặt, cánh tay, còn các nơi khác thì không dùng

 

Đây cũng là một quan niệm chưa đúng, như chúng ta đều biết các tia UV khả năng xuyên thấu rất cao, quần áo,  nhà cửa hay các vật che chắn chỉ có thể làm giảm khả năng chiếu chứ không thể ngăn hoàn toàn được nhé. Người Việt Nam thì khác với các dân tộc khác, là vì chúng ta da vàng, nên các bạn thường thích da mình trắng sáng lên. Mục đích sử dụng chủ yếu lại là bảo vệ để da không đen đi.

Thực tế là tác dụng bảo vệ làm trắng da chỉ là một nửa, mà các bạn quên đi rằng dùng kem chống nắng để hạn chế tia UV xuống toàn bộ làn da của mình, mới ngăn chặn được tình trạng viêm da, ung thư da. Nên ở nước ngoài, họ sử dụng kem chống nắng toàn thân, và  hàng ngày . Cách làm đó mới chính xác bạn nhé.

kem Floslek sử dụng chống nắng rất hiệu quả
Kem chống nắng hiệu Floslek được nhiều người tin dùng 

5. Sử dụng sai liều  lượng

 

Như đã nói ở trên, kem chống nắng  hóa học và kem chống nắng vật lý  lượng dùng là khác nhau nhé các bạn . Với kem chống nắng vật lý chúng ta có thể bôi cách lần khoảng 1 tiếng nếu cảm thấy không đủ an toàn, hoặc cần  đi ra ngoài, hoặc trời nắng to.

Nhưng kem  hóa học thì chỉ cần xoa lượng vừa đủ, đúng theo chỉ dẫn. Như vậy loại kem khác nhau, cách dùng khác nhau, không được dùng ít quá cũng không nên dùng nhiều quá. Cách dùng liều lượng kem chống nắng sai sẽ không mang lại hiệu quả cao đâu các bạn.

 

6. Lạm dụng kem chống nắng

 

Tác dụng bảo vệ da của kem chống nắng là không thể phủ nhận. Tuy nhiên có những bạn mặc định việc đã dùng kem chống nắng thì không cần phải dùng thêm   biện pháp bảo vệ khác.

Thực tế cho thấy suy nghĩ này chưa đúng. Kem chống nắng làm nhiệm vụ chống nắng, tuy nhiên không phải lúc nào và loại kem nào cũng  hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhiều bạn sau khi bôi kem chống nắng xong thì thoải mái đi ra ngoài đường, không cần quan tâm hay dùng thêm các biện pháp khác. Bản chất cường độ tia UV vào các khung giờ trong ngày là khác nhau, và ở các ngày cũng khác nhau.

Nên trong những ngày nắng to, hoặc các khoảng thời gian từ 10h sáng đến 4 giờ chiều là lúc tia UV chiếu mạnh mẽ nhất, chúng ta nên hạn chế ra ngoài, nếu ra ngoài bạn cũng cần thêm các biện pháp bảo vệ như áo chống nắng, ô dù, khẩu trang để bảo vệ, che chắn cho da. Như vậy chúng ta không nên lạm dụng kem chống nắng chỉ dùng kem chống nắng  mà bỏ qua các biện pháp chống nắng hiệu quả khác nhé.

 

 7. Kem chống nắng tự hết trên da mà không cần tẩy trang

 

Đây cũng là một quan niệm sai lầm. Mọi thứ không tự nhiên sinh ra và không tự mất đi. Kem chống nắng cũng vậy, nếu bạn nghĩ đơn giản việc dùng sữa rửa mặt có thể làm sạch được lượng kem chống nắng còn lại trên da, thì bạn đã lầm. Thực tế, kem chống nắng cũng như các loại kem trang điểm  khác, bạn cũng cần phải sử dụng biện pháp tẩy trang để làm sạch. Việc tẩy trang và rửa mặt sẽ kết hợp làm sạch da, sạch các lỗ chân lông,  như vậy da sạch và không có mụn.

Trên đây là 7 nhầm lẫn  mà mọi người thường mắc phải khi sử dụng kem chống nắng. Hy vọng rằng bài viết giúp bạn có cách nhìn đúng đắn về kem chống nắng, cũng như có biện pháp sử dụng đúng đắn nhất để kem chống nắng phát huy tác dụng cao nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *