5 Nguyên nhân cơ bản dẫn đến tái cận sau mổ mắt

Phẫu thuật trị tật khúc xạ là  phương pháp  được nhiều người quan tâm để điều trị bệnh cận thị. Phẫu thuật đòi hỏi công nghệ cũng như tay nghề bác sỹ cao nên chi phí cũng không hề rẻ. Vậy nhưng không phải ai cũng có thể dùng phẫu thuật để han chế cận thị, và nếu đã mổ mắt chữa cận thị thì có khả năng tái cận hay không , câu hỏi này được rất nhiều bạn quan tâm, vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cận thị và phương pháp mổ can thiệp cận thị

 

Khi bị cận,  nếu muốn nhìn  mọi vật và để sinh hoạt học tập diễn ra bình thường, người bị cận thị đều cần  đến sự hỗ trợ của kính cận thị. Nhưng việc dùng kính cũng có nhiều bất  tiện như thường  xuyên đổi mắt kính theo độ cận của mắt, ảnh hưởng mạch máu lưu thông 2 bên thái dương, những hôm trời mưa hay có độ ẩm cao, kính hay bị nhòe  , mờ khó nhìn được mọi thứ. Ở những người độ cận cao,  còn phải phụ thuộc hoàn toàn vào kính, không đeo kính thì không thể nhìn rõ vật gì xung quanh luôn. Vậy nên , nhiều người đã tham khảo và lựa chọn phương pháp mổ mắt để trị tật cận thị.

Mắt bị cận thị sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến thị lực
Dùng phương pháp phẫu thuật là lựa chọn của nhiều người phục hồi thị lực

Phương pháp phẫu thuật thì có khá nhiều ưu điểm, có thể lấy lại thị lực 20/20 cho bệnh nhân, không những  trị được cận thị, và viễn hoặc loạn thì đều có thể điều trị khỏi hết. Tuy nhiên thì phương pháp mổ giá thành cũng tương đối cao, phụ thuộc nhiều vào máy móc và tay nghề bác sỹ thực hiện. Và không phải bệnh nhân nào cũng có thể thực hiện việc mổ mắt để chữa cận thị.

Với những người cận thị chưa đủ 18 tuổi hoặc giác mạc mắt mỏng thì bác sỹ cũng không tư vấn mổ, mà chỉ dùng các thực phẩm chức năng để hỗ trợ cải thiện giảm độ cận và tăng  cường   máu nuôi dưỡng tế bào võng mạc được.

Vậy thì những người thực hiện phẫu thuật trị tật khúc xạ mắt xong có khi nào bị tái cận thị không ? Câu trả lời là    CÓ nhé các bạn. Tuy nhiên việc tái cận cũng có nguyên nhân,và cách phòng ngừa, chỉ cần chúng ta thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc  hậu phẫu thuật.

Tại sao vẫn mắt tái cận thị sau khi phẫu thuật

Việc tái cận thị được định nghĩa là tình trạng sau khi thực hiện phẫu thuật trị cận thị, nhưng trong khoảng  dưới 12 tháng sau đó, độ cận của mắt lại trở về như lúc chưa  phẫu thuật. Vậy thì đâu là nguyên nhân dẫn đến việc tái cận dù đã phẫu thuật thành công ?

  1. Độ cận không ổn định nhưng vẫn đi phẫu thuật mắt

Nếu tình trạng độ cận của bạn vẫn tăng mạnh nhiều hơn 0,75 độ trong 1 năm thì bạn không nên phẫu thuật mắt. Vì khi độ cận vẫn đang tăng mạnh, việc mổ mắt lúc này sẽ dẫn đến nguy cơ tái cận rất cao.

Bình thường, người có tật cận thị phải thường xuyên đi  khám mắt từ 2-3 lần mỗi năm, nhưng hầu hết chúng ta  chỉ đi khám khi mắt mờ hơn, kính bị hỏng, cần thay kính mới…Nên hầu như  mọi người không nắm được tình trạng cận của mình đã ổn định chưa, nguy cơ tăng độ có tiếp tục nữa hay không, và vẫn quyết định mổ mắt.

Vậy nên bạn chỉ nên thực hiện việc mổ mắt trị khúc xạ khi độ cận đã ổn định, có nghĩa là mỗi năm độ cận không được tăng quá 0,75 độ các bạn nhé. Như vậy sẽ làm giảm nguy cơ tái cận sau phẫu thuật rất nhiều.

  1. Do bẩm sinh  đã bị cận thị

Với trường hợp này cận thường do yếu tố gen di truyền trong gia đình,  việc tăng độ thường nhanh và độ cận cũng khá cao, và dù đến tuổi trưởng thành khi mà mắt người bình thường có thể ổn định độ cận thì những  người cận bẩm sinh việc tăng độ cận vẫn diễn ra , thậm chí lại tăng mạnh hơn.

Ở những bệnh nhân cận bẩm sinh  thì nguy cơ tái cận thường rất cao, và còn có thêm biến chứng thoái hóa võng mạc, xuất huyết võng mạc, hoàng điểm, bong dịch kính.

Nên với trường hợp cận thị bẩm sinh, bạn cần phải tìm địa chỉ thực hiện phẫu thuật tốt, thăm khám và điều trị chính xác để giảm thiểu nguy cơ tái cận thị .

  1. Chế độ chăm sóc sau phẫu thuật chưa tốt, không thay đổi thói quen sinh hoạt tốt cho mắt

Sau khi thực hiện phẫu thuật, đòi hỏi người bệnh cần phải thực hiện nghiêm tục chế độ chăm sóc mắt. Vì mắt dù được mổ thành công, nhưng vẫn còn yếu nên cần phải chăm sóc và bảo  vệ mắt cẩn thận.
Bên cạnh đó nhiều người hậu phẫu thuật không thay đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh, vẫn sử dụng nhiều điện thoại, làm việc nặng… dẫn tới ảnh hưởng tới chế độ nghỉ ngơi của mắt, do đó cũng làm cho độ cận của mắt tăng trở lại.

Optic Total ngăn ngừa cận thị và chống tăng độ cận thị
Optic Total chuyên gia chăm sóc mắt sau phẫu thuật

  1. Quá trình lành thương của mắt sau khi phẫu thuật

Việc phẫu thuật mắt để trị khúc xạ chính là rạch một vết trên giác mặc bệnh nhân, khi bị rạch như vậy, cơ thể sẽ có cơ chế lành thương, tự chữa trị vết thương trong giác mạc mắt. Nhưng thời gian để lành thương ở mỗi người là khác nhau tùy thuộc cơ địa, với lớp biểu bì ở mô dưới thì phải mất từ 3 tới 6 tháng mới lành thương. Và trong khoảng này , có quá trình tăng sinh các tế bào tạo các mô sợi, có thể nó sẽ làm cong giác mạc dẫn đến khả năng tái cận ở  mỗi người.

  1. Thay đổi khúc chiết của thủy tinh thể cũng là nguyên nhân dẫn đến tái cận

Thủy tinh thể của con người cũng phụ thuộc vào thời gian , tuổi tác rất nhiều. Vốn dĩ thủy tinh thể chính là một thấu kính trong suốt tự nhiên ở trong mắt, vậy nhưng theo thời gian  thấu kính này dần lão hóa, bị mất dần đi tính đàn hồi . Thủy tinh thể bị biến đổi cũng gây lên tật cận thị, nên  khi thăm khám  bạn cần phải  nghe lời khuyên từ các bác sỹ chuyên khoa, để có thể  đặt thủy  tinh thủy nhân tạo cho mắt, phục hồi quang học trong suốt cho mắt, tránh trường hợp độ cận phát sinh thêm.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu 5 nguyên nhân chính dẫn đến việc tái cận thị sau phẫu thuật trị tật khúc xạ . Vốn không có gì là mãi mãi, nên dù có phẫu thuật thành công, các bạn vẫn nên chăm sóc mắt của mình chu đáo bạn nhé. Một trong những thực phẩm chức năng hỗ trợ hạn chế độ cận và chăm sóc mắt sau phẫu thuật rất tốt đó là Optic Total  được sản xuất tại Ba Lan được French.vn phân phối.  Các bạn có thể tham khảo thêm để bổ sung kịp thời  dinh dưỡng cho mắt nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *