3 ngày liền bé sơ sinh không đi ị có gì bất thường không ?

Trẻ sơ sinh trong 14 ngày đầu thường  hay xì xoẹt liên tục .   Và đây là vấn đề hết sức bình thường. Nhưng  khi cha mẹ đã quen với sinh hoạt này của trẻ thì đột nhiên mấy ngày liền bé tự nhiên không đi ị được. Điều này làm bố mẹ vô cùng lo lắng, vậy 3 , 4 ngày liền trẻ sơ sinh không đi ị, đây có phải là  dấu hiệu của bệnh lý  nào không, chúng ta cùng nhau tìm hiều nguyên nhân và phương pháp điều trị nhé.

Bé lâu không đi ị thì có bất thường không

Sau 2 tuần đầu mẹ đã quen vi chu kỳ sinh hoạt xì xoẹt liên tục  của bé.   Nhưng từ ngày thứ 15  trở đi có thể bé sẽ không đi ị liên tục nữa. Nhiều cha mẹ thường rất là lo lắng vì sợ sức khỏe con bị ảnh hưởng gì.   Thực tế thì đây là chuyện rất bình thường ở nhiều đứa trẻ.  Cha mẹ không cần quá lo lắng nhé.

Với những trẻ bú mẹ, thường sẽ đi ị mỗi ngày 5 đến 6 lần.   Và trong giai đoạn đầu đời này, hệ thống tiêu hóa của bé đang dần hoàn thiện và ổn định.   Nên quá trình hấp thụ dinh dưỡng từ sữa sẽ hiệu quả hơn.   Chính vì điều này sẽ làm cho khoảng cách giữa các lần đi ị sẽ dài hơn.

Vậy nên cũng có thời gian mà 2 đến 3 ngày liền mẹ sẽ thấy con không đi đại tiện.   Trong khoảng thời  gian này mẹ không cần phải lo lắng.  Vì bé sẽ tự đi vệ sinh bình thường ngay sau đó. Tuy nhiên nếu bé đã được 2 tháng tuổi  rồi mà mẹ vẫn thấy bé  5 ngày liền không đi ị thì rất có thể con bạn đang bị táo bón.

Trong nhiều ngày liền bé không đi ị nguyên nhân do đâu ?

Hầu như trẻ được nuôi bằng sữa mẹ thì rất ít khi gặp trường hợp táo bón.  Vì trong thành phần sữa mẹ có các chất dinh dưỡng cơ bản và giúp con nhuận tràng rất tốt.   Tuy nhiên với các bé ăn sữa công thức, sữa bột thì thường hay bị táo bón hơn rất nhiều so với trẻ ăn sữa mẹ.

Ngoài ra thì ở những bé ăn sữa mẹ dặm thêm sữa công thức cũng dễ gây lên tình trạng táo bón nhẹ.   Đặc biệt là với các bé bắt đầu ăn dặm thì có thể sẽ thay đổi thói quen đi ị hằng ngày của bé thành 2 đến 3 ngày mới đi 1 lần. Nguyên nhân là vì thành phàn trong sữa bò , đồ ăn dặm có những chất dinh dưỡng mà hệ tiêu hóa non nớt của trẻ chưa thể hấp thu hết được.   Nên bé sẽ đi ngoài ít hơn khi bú sữa mẹ.

Trong khoảng 2 đến 3 ngày trẻ đi không đi ị  thì là bình thường.   Nhưng thời gian kéo đến tận 5 ngày thì bé nhà mình đang bị táo bón. Nguyên nhân táo bón có thể do hệ tiêu hóa của con chưa ổn định.   Do thức ăn có thành phần dinh dưỡng mà đường ruột con chưa hấp thụ được.   Do thành phần  dinh dưỡng trong sữa công thức chưa phù hợp.

có cần lo lắng khi bé 3 ngày không  đi ị
Trẻ đi vệ sinh đều đặn mỗi ngày chứng tỏ hệ tiêu hóa của trẻ rất tốt

Vậy thì làm thế nào để khắc phục được tình trạng trẻ không đi ị

Với trẻ sơ sinh việc nhiều ngày  không đi ị khiến ba mẹ vô cùng lo lắng.   Vậy thì dưới đây sẽ là một số cách để giúp trẻ khăc phục được tình trạng này :

  • Với các bé đang  được nuôi hoàn toàn hoặc một phần bằng sữa mẹ.   Thì nên tích cực cho con dùng sữa mẹ. Vì sữa mẹ như một liều thuốc nhuận tràng cực tốt.    Đường ruột của con sẽ hoạt động trở lại thuận lợi hơn.
  • Với các bé được nuôi  bằng sữa bột thì mẹ có thể cân nhắc đổi lại sữa công thức khác cho con.   Vì có thể thành phần dinh dưỡng sữa bò đó bé không phù hợp , không tiêu hóa được.
  • Đối với các bé ăn dặm thì mẹ ưu tiên chế biến các món dễ hấp thu cho con, tăng rau xanh cho bé để bổ sung chất xơ khiến hệ tiêu hóa sẽ hoạt động tốt hơn.
  • Trong trường hợp con bị táo bón khi mẹ thấy bụng con rắn hơn, phân cứng, trẻ thường xuyên xì hơi, khó chịu mà không thể đi ị được. Cha mẹ hãy  massage  phần bụng và vùng đáy chậu cho con. Mẹ cũng có thể tắm hoặc cho bé ngâm hậu môn bằng nước ấm, điều này sẽ kích thích các nhu động ruột, giãn nở thành hậu môn, làm mềm đầu phân bị táo, giúp con đi vệ sinh dễ  dàng hơn.
  • Trường hợp đặc biệt con đến 5 ngày mà vẫn chưa đi vệ sinh, kèm theo các hiện tượng quấy khóc, bỏ ăn, phân cứng, rắn, lỏn nhỏn… thì cha mẹ nên đưa con đi khám vì có thể hệ thống tiêu hóa của con đang gặp vấn đề và đây là dấu hiệu nhận biết bệnh lý rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Khi gặp vấn đề trẻ khó đi vệ sinh, lâu đi vệ sinh cha mẹ nên theo dõi và cân nhắc, trong khoảng 3 ngày mà con đi một lần thì không cần quá lo lắng, nhưng nếu trên 3 ngày thì cha mẹ nên có biện pháp thay đổi nguồn thực phẩm của con,  và của mẹ nếu mẹ lấy sữa cho  trẻ bú. Trong các trường hợp nặng hơn thì mẹ vẫn nên đưa con đi khám để có biện pháp điều trị kịp thời. Hệ tiêu hóa của trẻ giai đoạn sơ sinh rất quan trọng, nó quyết định tình trạng sức khỏe của bé cả đời sau này, nên cha mẹ đừng chủ quan nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *