10 tác hại sức khỏe khi cho trẻ xem điện thoại

Với trẻ em thời hiện đại , chiếc điện thoại đã không phải là vật quá xa lạ với chúng. Việc buông lỏng quản lý của cha mẹ, vô tình biến chiếc điện thoại thành một thứ đồ chơi của con trẻ, nhưng ít ai biết rằng việc xem quá nhiều điện thoại sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu những tác hại của việc để trẻ sử dụng điện thoại nhé.

Chiếc điện thoại trước kia là công cụ dùng để liên hệ giữa người với người do khoảng cách địa lý, nhưng ngày nay ngoài chức năng nghe gọi, điện thoại thời công nghệ đã vươn lên một tầm cao mới. Với chiếc Smart Phone , bạn có thể dùng để nghe nhạc, xem phim, quay video, chụp ảnh, gửi truyền thông tin, dữ liệu. Và với những ai đang sở hữu chiếc điện thoại thông minh thì chính xác điện thoại chính là vật bất ly thân, độ gắn  kết còn hơn cả người thân trong gia đình. Thế nhưng trong một số gia đình thì thường để cho trẻ làm quen, nghịch điện thoại, chơi điện thoại rất sớm. Phần nhiều là dùng để dỗ trẻ ăn , cho trẻ chơi nhưng không hiểu hết được tác hại của việc sử dụng điện thoại khi còn quá nhỏ sẽ ảnh hưởng đến não bộ và các cơ quan khác của cơ thể như thế nào.

Cha mẹ thường cho con xem điện thoại khi ăn
Cha mẹ thường hay dùng điện thoại để dỗ dành trẻ

Nhiều đứa trẻ vô tình trở thành “ nghiện ” điện thoại, đòi nghịch điện thoại, thậm chí có thể nằm xem điện thoại cả ngày, nếu bố mẹ không cho sẽ quấy khóc, bỏ ăn.

Vậy thì thời gian sử dụng điện thoại với trẻ bao nhiêu phút trong ngày là tối đa, ipad, máy tính, smart phone thực sự có ảnh hưởng gì tới bộ não của trẻ ?

Thực tế thì đối với trẻ nhỏ không nên cho con xem điện thoại , tivi, laptop quá 60 phút mỗi ngày. Đây được xem là khoảng thời gian chuẩn, nếu bạn để bé xem nhiều hơn, hoặc bé xem có cảm giác đam mê không dừng lại được thì bạn cần can thiệp sớm, vì những thứ đồ chơi công nghệ đó đang giết dần não của bé.

Nếu con bạn đang được xem điện thoại trên 2 tiếng đồng hồ mỗi ngày, thì bạn cần có biện pháp can thiệp con luôn nhé. Và dưới đây là 10 tác hại của việc xem điện thoại ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

  1. Xem điện thoại ảnh hưởng đến não bộ của trẻ, tăng nguy cơ ung thư não

Những chiếc điện thoại đều có bức xạ di động, nó chính là tác nhân gây bệnh ung thư đối với con người. Và đối với trẻ nhỏ thì bức xạ này vô cùng nguy điểm bởi vì não trẻ khi bé đang trong giai đoạn phát triển chứ chưa toàn diện như não người trưởng thành. Vì vậy não tăng khả năng hấp thụ bức xạ cao đến 60%.

Não của trẻ luôn chứa nhiều dung dịch hơn người lớn, hộp sọ cũng mỏng hơn nhiều lần. Vậy nên chỉ cần cho bé sử dụng điện thoại 2 phút thôi, nó đã gây tác động đến não mà phải 60 phút sau não con mới trở  về trạng thái ban đầu được.

Vậy nên với trẻ dưới 2 tuổi tuyệt đối không cho con tiếp xúc với điện thoại, các bà bầu thì cần hạn chế sử dụng điện thoại để bảo  vệ não của thai nhi.

Thời gian chính xác cho trẻ sử dụng điện thoại : từ 3 đến 5 tuổi dài nhất 1 ngày là 1 tiếng, trung bình nên để 30 phút, trẻ từ 6 đến 18 tuổi, tối đa là 2 tiếng mỗi ngày.  Khoảng thời gian như này mới đảm bảo các bức xạ không làm ảnh hưởng đến não của trẻ.

  1. Xem điện thoại nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến mắt của con, gây ra các tật về mắt

Vốn dĩ mắt ở trẻ nhỏ vô cùng yếu, nên việc để cho con xem trực tiếp điện thoại trong thời gian dài sẽ gây tổn thương cho mắt. Bởi vì điện thoại có cường độ ánh sáng mạnh, khi xem thì trẻ sẽ dán mắt vào  màn hình điện thoại,  dẫn đến mỏi mắt, căng mắt, và giảm khả năng điều tiết của mắt.

Như vậy việc xem điện thoại đối với trẻ nhỏ sẽ làm tổn thương giác mạc  mắt, giảm thị lực, tăng nguy cơ trẻ bị mắc các  tật khúc xạ mắt như cận thị, loạn thị.

  1. Giảm khả năng ghi nhớ của  não bộ, giảm trí thông minh, khả năng giao tiếp của trẻ bị hạn chế:

Việc điện thoại  tác động đến não bộ , ảnh hưởng não thì rất nhiều người đã đọc và tìm hiểu. Chính bởi những tác động trực tiếp đến não, sẽ làm con bị giảm trí thông minh và giảm ghi nhớ thông tin hình ảnh tốt cần đưa vào não.
Bên cạnh đó việc thường xuyên xem điện thoại, trẻ sẽ không tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều, nên bé chỉ tiếp nhận nguồn thông tin từ điện thoại, ipad mang lại mà không có sự tương tác giữa bé và người lớn xung quanh. Điều này lâu dần sẽ  làm cho khả năng ngôn ngữ của con bị hạn chế, bé mất dần ngôn ngữ giao tiếp.

  1. Hệ xương bị tổn hại biểu hiện qua thoái hóa đốt sống cổ, trẻ bị lệch cổ

Rất nhiều đứa trẻ khi cầm trong tay chiếc điện thoại là chăm chú theo  dõi, và ngồi gần như là bất động luôn. Khi mà ngồi lâu ở một tư thế, hoặc nằm xem điện thoại quá lâu, thì hệ xương của trẻ sẽ bị ảnh hưởng theo tư thế ngồi, nằm. Lâu dần sẽ dẫn đến biến đổi cấu trúc xương, dẫn đến các bệnh lý về xương khớp ở trẻ.

Trẻ nằm xem điện thoại cũng ảnh hưởng tới mắt
Rất nhiều đứa trẻ có thói quen nằm xem điện thoại

  1. Tăng nguy cơ trẻ bị mắc bệnh lý hệ thần kinh

Với trẻ nhỏ được xem điện thoại quá lâu, thì hệ thần kinh bị ảnh hưởng vì bức xạ điện thoại sẽ làm thay đổi cấu trúc ADN của tế bào thần kinh. Ở những bé xem nhiều, nó còn làm tăng bệnh lý trầm cảm, rối  loạn phản xạ, trẻ thường có cảm giác lo hãi, lo âu, thiếu an toàn. Trẻ dần trở nên tự ti, thích ở nhà nhốt mình trong phòng và không muốn liên hệ với xã hội. Lâu dần con sẽ có nguy cơ cao bị các bệnh thần kinh rối loạn cưỡng chế, tự kỷ, cáu gắt, không muốn chơi cùng ai.

  1. Điện thoại thông minh đang dần giết chết tình cảm gia đình

Sự gắn kết của một gia đình đều thông qua tình cảm, gia đình là nơi chúng ta trao yêu thương và nhận yêu thương. Vậy nhưng khi trẻ đặt sự quan tâm đến một thứ khác mà không phải người thân trong gia đình, thì hình thành tâm lý, nhân cách sau này sẽ phần nhiều ảnh hưởng.

Cha mẹ muốn dỗ con thì đưa cho con điện thoại để xem, con  mải xem điện thoại không còn muốn chơi cùng ba mẹ. Lâu dần, trong những phút rảnh rỗi giữa cha mẹ và con cái cũng không còn những  liên hệ về tinh thần với nhau nữa. Việc không quan tâm con, không hiểu được tâm lý con mình  sẽ vô tình  như những giọt nước đổ dần vào trong cốc, chỉ đợi giọt cuối cùng để tràn ly mà thôi.

  1. Nghịch điện thoại nhiều làm giảm khả năng học tập của con

Việc  bức xạ điện thoại tác động đến não, làm não giảm khả năng ghi nhớ nên việc học tập của trẻ sẽ giảm sút rất nhiều. Ở một số bé có thể học qua điện thoại, đó là khi bé dùng điện thoại như một công cụ cung cấp nguồn thông tin hữu ích, và việc học này được biểu dương, thậm chí bé học rất nhanh, vì với trẻ học qua hình ảnh  thực tế sẽ đơn giản và tiếp thu tốt.

Thế nhưng đa phần các con lại dùng để xem những vi deo không hữu ích, hoặc chơi game. Việc không quản lý con chặt  chẽ dẫn đến con tiếp xúc với những văn hóa độc hại và trẻ bắt chước rất nhanh. Và thường những nội dung độc hại thì lại có một sức lôi cuốn mạnh mẽ, khi đó  con không còn hứng thú với học hành nữa nên kết quả học tập vô cùng sa sút.

  1. Xem điện thoại  sẽ gây mất ngủ ở trẻ

Đối với các bé có tiếp xúc với điện thoại, khi rời điện thoại ra, con sẽ trằn trọc mãi mới ngủ được. Nguyên nhân là vì điện thoại phát ra những ánh sáng xanh gây ức chế làm sản sinh hormone Melatonin, chính nó là tác nhân phá hủy nhịp sinh học ở con người.
Vì vậy việc xem điện thoại liên tục trong nhiều giờ, trẻ sẽ bị đảo lộn đồng hồ sinh học,  trẻ thức khuya, dậy muộn, và vô cùng khó vào giấc ngủ. Hay giật mình, mơ ngủ, thổn thức cả khi ngủ.

  1. Sử dụng điện thoại sẽ giảm khả năng vận động của trẻ và gây lên chứng béo phì

Khi ngồi xem điện thoại, trẻ như bước vào một thế giới khác , và cứ ngồi chăm chú theo dõi không hề muốn chạy nhảy hay di chuyển để làm việc khác. Và trong một thời gian dài lười vận động như vậy, năng lượng không được giải tỏa sẽ hình thành nên các lớp mỡ dưới da của con, làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ.

  1. Trẻ không thể tập trung được khi được xem quá nhiều điện thoại

Nhiều công trình nghiên cứu chỉ ra rằng nếu để trẻ sử dụng điện thoại quá sớm, thì sau này trẻ sẽ khó tập trung  hoàn thành một việc nào đấy. Vậy nên cha mẹ hãy hạn chế cho con dùng điện thoại từ giai đoạn mang thai bé nhé.

 Trên đây là 10 tác hại của việc cho tre sử dụng điện thoại sớm và sử dụng trong một khoảng thời gian dài. Vậy thì các bậc phụ huynh hãy cố gắng đặt điện thoại xa tầm tay của trẻ và hạn chế thời gian xem của các con nhé. Thay vào đó hãy dành cho con quỹ thời gian để cùng trò chuyện,  chơi với con, hướng con đến những thứ đồ chơi lành mạnh như nhày múa, ghép hình,  rèn luyện cờ vua, cờ tướng, hoặc các trò chơi đóng vai các thành viên , nhân vật yêu thích. Tăng cường cho trẻ đọc sách báo tầm độ tuổi của con để cung cấp thông tin bổ ích cho con. Hãy cố gắng bên con, đồng hành cùng con khôn lớn thay vì để chiếc điện thoại thay bạn làm cha mẹ của con , các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *